bwhome81@gmail.com

Soichiro Swimmy Minami luôn ghi nhớ lời khuyên của nhà sáng lập Rakuten và từ đó thành lập Visional, công ty vận hành nền tảng tuyển dụng BizReach.

Cổ phiếu của Visional đã tăng 43% kể từ khi niêm yết vào tháng 4, đưa Minami thành tỷ phú.

Soichiro Swimmy Minami từng được chỉ dẫn bởi tỷ phú Nhật Bản Hiroshi Mikitani, người sáng lập tập đoàn thương mại điện tử Rakuten, khi ông làm việc cho đội bóng chày chuyên nghiệp của tập đoàn này vào năm 2004.

Ông Mikitani từng nói với Minami rằng các doanh nghiệp phải giải quyết được một vấn đề xã hội nào đó. Và Minami đã luôn ghi nhớ câu nói này.

Tháng 4 năm nay, Minami đưa công ty của mình, Visional, niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán  Tokyo. Theo Chỉ số tỷ phú của Bloomberg, doanh nhân này hiện sở hữu khối tài sản trị giá 1,1 tỷ USD, cùng gia nhập câu lạc bộ tỷ phú với ông chủ cũ Hiroshi Mikitani.

Sự bùng nổ các đợt IPO đã tạo ra khối tài sản lớn cho các nhà sáng lập trên khắp thế giới và Minami là một trong số đó.

“Ông ấy đã cố vấn cho tôi theo một cách nào đó, dạy tôi rằng kinh doanh là giải quyết các vấn đề trong xã hội và làm cho xã hội tốt đẹp hơn”, tỷ phú 45 tuổi nói trong một cuộc phỏng vấn.

Như Minami nói, đó chính xác là những gì Visional đang cố gắng làm.

Doanh nhân này đã thành lập Visional, công ty vận hành nền tảng tuyển dụng BizReach vào năm 2009 vì ông cho rằng hệ thống việc làm trọn đời của Nhật Bản là yếu tố cản trở sự phát triển của đất nước.

Trích dẫn dữ liệu của chính phủ, Minami cho biết, chỉ có khoảng 2% lao động toàn thời gian của Nhật  Bản thay đổi công việc trong năm ngoái. Theo dữ liệu của OECD, tỷ lệ người lao động làm việc tại một vị trí trong hơn 10 năm là 48% ở Nhật Bản vào năm 2017, cao nhất trong số 35 quốc gia.

Ngược lại, một cuộc khảo sát gần đây của PwC ở Mỹ cho thấy 65% nhân viên đang tìm kiếm một công việc mới.

“Tôi thấy rằng phong cách làm việc lỗi thời này ở Nhật Bản cần được thay đổi", Minami nói. “Còn rất nhiều chỗ để phát triển, rất nhiều chỗ để cải thiện. Và đó là điều tôi đang đặt cược”.

Soichiro Swimmy Minami vừa gia nhập hàng ngũ tỷ phú. Ảnh: Visional

BizReach cho phép người tìm việc đăng hồ sơ trên trang web của họ và được liên hệ trực tiếp với các nhà tuyển dụng và công ty săn đầu người. Công ty này hướng đến những người lao động toàn thời gian có mức lương hàng năm hơn 6 triệu yên (54.000 USD). Tính đến tháng 7/2021, BizReach có khoảng 1,4 triệu người tìm việc trên nền tảng với hơn 17.000 nhà tuyển dụng đăng ký dịch vụ.

Cổ phiếu Visional tăng mạnh kể từ khi niêm yết. Nguồn: Bloomberg

Minami, người sở hữu 45% Visional, có rất nhiều kinh nghiệm về thay đổi môi trường làm việc và sinh sống. Năm 6 tuổi, gia đình ông chuyển từ Nhật Bản đến Canada. Một ngày nọ ở trường – nơi Minami là đứa trẻ duy nhất không phải người phương Tây, giáo viên của cậu đặt trên bàn một cuốn sách kể về câu chuyện của chú cá tên Swimmy. Chú cá này đã vượt qua những thử thách khi có màu khác biệt so với những người bạn của mình. Sau đó, Minami đã lấy Swimmy làm tên đệm của ông.

Sau khi trở lại Nhật Bản để học trung học và tốt nghiệp Đại học Tufts ở Massachusetts, Minami đảm nhận vị trí phân tích tài chính tại Morgan Stanley ở Tokyo và từng làm việc cho công ty viễn thông PCCW. Sau đó, ông trở thành thành viên sáng lập của Rakuten Eagles, đội bóng chày chuyên nghiệp của Rakuten - nơi ông gặp được tỷ phú Mikitani.

Chia sẻ trong một email, Rakuten nói rằng Minami là "một phần quan trọng trong việc thành lập Rakuten Eagles”.

Minami cho biết ông đã nhiều lần phải “vứt bỏ” những kinh nghiệm trước đây của mình để hòa nhập với môi trường mới. Theo tỷ phú này, các chuyên gia Nhật Bản cần học cách làm điều tương tự.

Cổ phiếu của Visional đã tăng 43% kể từ khi niêm yết vào tháng 4. Tomoichiro Kubota, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Matsui Securities ở Tokyo cho biết các nhà đầu tư đang chờ xem liệu tăng trưởng thu nhập của công ty có bền vững hay không. Nếu không, “sẽ khó dự đoán được mức tăng lớn hơn", ông nói.

Doanh thu của Visional là 28,7 tỷ yên trong 12 tháng kết thúc vào tháng 7, tăng 11% so với năm trước. Lợi nhuận hoạt động là 2,4 tỷ yên, cao hơn 8,3% so với một năm trước đó.

Dù điều gì xảy ra với giá cổ phiếu, Minami cho biết ông chỉ mới bắt đầu kế hoạch thay đổi lực lượng lao động Nhật Bản và ông hy vọng nó sẽ giúp tăng năng suất lao động cho quốc gia.

(NDH/Theo Bloomberg)

 
Top