bwhome81@gmail.com

Kat Norton dạy Excel cho các cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức giáo dục. Kể từ khi ra mắt Miss Excel vào năm 2020, cô đã tăng lượng người xem TikTok và Instagram của mình lên hơn 1 triệu người theo dõi.

Kat Norton, hay còn gọi là "Miss Excel"

Giống như nhiều người khác, trong những ngày đầu khi dịch Covid-19 bùng phát, Kat chỉ nằm trong nhà. Cô ngừng đi du lịch, làm việc tại nhà ở Long Island và cảm thấy buồn chán chỉ sau vài tháng. Cô muốn làm một điều gì đó khác biệt. Rồi một ngày, sau khi nói chuyện với bạn thân nhất của mình, Kat đã nảy ra ý tưởng khởi nghiệp – tận dụng kinh nghiệm 4 năm làm việc tại công ty tư vấn của mình, dạy Excel và đăng lên Tiktok.

Cuối cùng, ý tưởng này đã biến thành Miss Excel, trở thành công việc toàn thời gian và giúp Kat tạo ra một doanh nghiệp có doanh thu 1 triệu USD với hơn 1 triệu người theo dõi trên Tiktok và Instagram.

Hành trình biến một công việc phụ thành một doanh nghiệp triệu USD

Kat đăng video đầu tiên của mình trên TikTok vào tháng 6/2020, sau đó bắt đầu đăng mỗi ngày một lần. Và thành công đến thật nhanh chóng ngay sau video thứ 4 – với nội dung về tính năng XLOOKUP – tìm kiếm dữ liệu mới của Excel. Video đã vượt hơn 100.000 lượt xem chỉ trong vài ngày.

Đến video thứ 6 của Kat, Giám đốc điều hành của một công ty CNTT đã gửi một tin nhắn nói rằng ông ấy yêu phong cách giảng dạy thú vị của cô và muốn trả tiền để Kat tạo các video đào tạo Excel cho khách hàng của ông. Kat đã chấp thuận lời đề nghị và bắt đầu trang bị thêm nhiều công cụ để có thể giảng dạy một cách tốt nhất.

Ngày 15/6, Kat thành lập công ty riêng – bắt đầu khởi nghiệp, tạo ra thêm nhiều các video độc đáo, mang dấu ấn cá nhân. Đến tháng 10, lượng người theo dõi trên hai kênh Tiktok và Instangram đã lên 300.000 người theo dõi. Và Kat trở thành người sáng tạo nội dung toàn thời gian. Sau đó, Kat tiếp tục suy nghĩ về việc xây dựng các khóa học trực tuyến và bán cho người dùng thông qua các nền tảng xã hội cá nhân của mình.

Kat đã nghỉ công việc tư vấn của mình trong 2 tuần và quay hơn 100 video và kết hợp chúng thành một gói có tên là The Excelerator Course - một khóa đào tạo Excel toàn diện, thú vị, bắt đầu từ những kiến ​​thức cơ bản và cuối cùng là các kỹ thuật nâng cao như bảng tổng hợp và các hàm tra cứu. Khóa học được định giá 297 USD. Tháng 11/2020, Kat bán Khóa học Excelerator đầu tiên của mình. Đến tháng1/2021, cô đã kiếm được 15.000 USD/tháng thu nhập thụ động từ việc khóa học. Và cũng từ thời điểm đó, cô gái 28 tuổi thật sự nghĩ đến nghỉ hẳn công việc hàng ngày và chuyển sang tự mình làm chủ.

Phát triển Miss Excel

Sau khi dành toàn bộ thời gian cho công việc giảng dạy Exel, Kat đã kiếm được 1 triệu USD với Miss Excel. Tháng 10/2021, cô đã đạt được cột mốc quan trọng khi kiếm được hơn 100.000 USD chỉ trong một ngày.

Bên cạnh Khóa học Excelerator, Kat mở thêm hai khóa học Excel - khóa nâng cao và khóa Hướng dẫn cơ bản - cùng với một số khóa học khác dành cho PowerPoint, Word, Teams, Outlook, OneNote và Google Trang tính.

Các khóa học cá nhân dao động từ 44USD đến 397 USD. Kat cũng bán một số gói khóa học có giá từ 397 USD đến 997 USD.

Dự án mới nhất của cô gái 28 tuổi có tên là Workplace FUNdamentals Course, dạy các kỹ năng quan trọng tại nơi làm việc như Microsoft Office, cùng với các kỹ năng mềm như cách thức sử dụng email. Khách hàng có thể đặt trước trên trang web với giá 497 USD. Bên cạnh doanh số bán khóa học chiếm 95% thu nhập, Kat cũng tổ chức các khóa đào tạo Excel cho công ty và các buổi nói chuyện truyền động lực trong sự nghiệp.

Kat cũng đưa ra những lời khuyên để có thể xây dựng được một doanh nghiệp thành công:

1. Tìm ra mục đích của bạn

Khi tôi ngừng đi du lịch vì công việc, tôi có thời gian để suy nghĩ về những gì tôi thực sự muốn làm trong cuộc đời. Trong hành trình tìm kiếm mục đích của mình, tôi bắt đầu tự hỏi bản thân: Tôi có thể sẵn lòng chia sẻ điều gì với thế giới?

Tôi đã viết ra tất cả những điều tôi thích làm - giúp đỡ mọi người, Excel, khiêu vũ - sau đó cố gắng tìm cách kết hợp chúng. Thành công đến được với tôi đó là nhờ vào niềm đam mê và mục đích mà tôi tìm thấy trong việc dạy Excel. Điều này đã làm cho nội dung của tôi trở nên thú vị và độc đáo.

2. Chăm sóc bản thân

Tôi tin chắc, bản thân được chăm sóc và khỏe mạnh là điều tuyệt vời nhất bạn có thể làm để đạt được thành công.

Bằng thiền định và luyện tập yoga, tôi đã có thể loại bỏ sự nản lòng sâu trong trái tim và từ một người vô cùng nhút nhát mắc chứng rối loạn âu lo, tôi đã có thể tự tin thuyết trình trước hàng triệu người trên TikTok.

3. Sẵn sàng đối mặt với những thách thức

Cầu toàn khiến tôi nhận ra rằng không bao giờ thực sự có "thời điểm hoàn hảo" để làm điều gì đó.

Ví dụ: Thương vụ đầu tiên của tôi là tạo video đào tạo trong Google Workspace. Vào thời điểm đó, tôi chưa quen với các sản phẩm của Google, vì vậy tôi đã do dự và cân nhắc việc chờ đợi một dự án khác mà tôi có thể cảm thấy thoải mái hơn. Nhưng sau đó tôi tin mình sẽ làm được và tôi đã thành công.

Một khi bạn thật sự thành thạo một lĩnh vực nào đó, cho dù ban đầu nó có vẻ khó khăn như thế nào, bạn sẽ thấy rằng mình có khả năng hơn nhiều so với những gì mình nghĩ.

(Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)


 
Top