bwhome81@gmail.com

  • Đầu tư, thử một công việc mới hay vượt qua vùng an toàn của bản thân... là những cách có thể giúp bạn tăng thu nhập trong năm 2022.
  • Trong hành trình làm giàu, đừng quên mở rộng các mối quan hệ, trau dồi khả năng của bản thân và tránh FOMO. 


Đề nghị tăng lương

Để trở nên giàu có hơn, bạn phải tìm cách tăng thu nhập. Và một trong những cách tăng thu nhập tốt nhất chính là nâng mức lương hàng tháng bạn nhận được. Nếu bạn nhận thấy những đóng góp của mình cho công ty xứng đáng với một mức lương tốt hơn, đừng ngần ngại đề xuất. Thời điểm lý tưởng nhất để đề nghị tăng lương là sau khi bạn vừa thực hiện thành công một dự án phức tạp hay các nhiệm vụ khó khăn. Khi đó, bạn có thể thuyết phục dễ dàng hơn vì sếp đang có ấn tượng tốt và đánh giá cao năng lực của bạn.

Chuyển việc

Nhảy việc là một quyết định mạo hiểm mà bạn cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định. Nếu mục tiêu của bạn là tìm một công việc với thu nhập cao hơn, hãy nghiên cứu thị trường để xem với kinh nghiệm và khả năng của mình, mức lương bạn có thể nhận được là bao nhiêu. Bên cạnh đó, bạn cũng cần cân đối chuyện thu nhập với những kỳ vọng khác của mình như môi trường làm việc, cơ hội học hỏi, khả năng thăng tiến...

Đầu tư

Để trở nên giàu có, việc trông chờ vào lương thưởng là chưa đủ. Bạn có thể tham khảo thêm các hình thức đầu tư khác để cải thiện tình hình tài chính của mình. Khi mới bắt đầu, bạn không cần thiết phải bỏ quá nhiều tiền để đầu tư. Có một quy tắc được nhiều người áp dụng là 50-30-20. Trong đó, 50% thu nhập hàng tháng sẽ dành cho nhu cầu thiết yếu, 30% cho những thứ bạn mong muốn, 20% cho tiết kiệm và đầu tư.

Tận dụng tài lẻ

Sự phát triển của công nghệ và mạng xã hội đã giúp rất nhiều người bình thường trở thành Youtuber, Tiktoker nổi tiếng với thu nhập “khủng”. Hoặc nếu có năng khiếu làm bánh hoặc thiết kế, tại sao bạn không mở một lớp dạy học online nhỉ?

Tại sao bạn không tận dụng tài lẻ của mình để kiếm tiền nhỉ? Ảnh: Getty

Thử kinh doanh

Một số người kiếm lời bằng cách tìm mua những món đồ độc đáo với mức giá rẻ sau đó bán lại với giá cao hơn. Bên cạnh đó, có rất nhiều ý tưởng kinh doanh khác như bán hàng online, cho thuê quần áo/đồ điện tử, làm đồ handmade... bạn có thể thử.

Trau dồi khả năng giao tiếp

"Một cách dễ dàng để khiến tài sản của bạn tăng ít nhất 50% so với hiện nay là trau dồi kỹ năng giao tiếp, cả bằng việc viết và nói". Đây là lời khuyên từng được nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett chia sẻ với mọi người. Bản thân Buffett từng rất sợ nói chuyện trước đám đông. Sau đó, Chủ tịch Berkshire Hathaway đã tham gia khóa học nói chuyện trước công chúng tại Dale Carnegie và theo tỷ phú này, nó đã thay đổi cuộc đời ông.

Mở rộng các mối quan hệ

Những mối quan hệ có thể giúp bạn tìm được một cơ hội việc làm tốt hơn, nâng cao khả năng thăng tiến hoặc thậm chí đưa bạn ra khỏi vùng an toàn để phát triển. Người bạn gặp ngày hôm nay hoàn toàn có thể trở thành cố vấn, khách hàng hoặc đối tác của bạn trong tương lai.

Biết được tiền của mình đi đâu

Bạn không thể trở nên giàu có nếu luôn chi tiêu nhiều hơn những gì mình kiếm được. Vì vậy việc lập ngân sách và hiểu rõ tiền của bạn “chạy” đi đâu mỗi tháng là điều rất quan trọng. Cắt giảm những khoản không cần thiết và dùng chúng để đầu tư cho sự phát triển của bản thân.

Tránh FOMO

Được viết tắt theo cụm từ Fear Of Missing Out, FOMO là một hiệu ứng tâm lý mà những người mang nó thường sợ bỏ lỡ mất cơ hội. Trong các lĩnh vực như chứng khoán, tiền điện tử, bất động sản... nhà đầu tư có thể chịu ảnh hưởng bởi đám đông, bị hấp dẫn bởi các yếu tố tăng lợi nhuận liên tục của một sản phẩm nào đó mà tham gia cuộc chơi để hưởng lợi. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro và có thể khiến bạn thua lỗ, thậm chí mất gần hết vốn liếng của mình.

Kiên trì

Có thể bạn thường xuyên được nghe kể hoặc đọc trên sách báo về những người trở thành triệu phú hay tỷ phú sau một đêm. Nhưng sự thật trước đó, họ đã trải qua nhiều năm tháng làm việc chăm chỉ và cố gắng, thậm chí gặp rất nhiều thất bại trước khi thành công. Đừng vội nản lòng nếu chưa đạt được thành công về tài chính như mình mong đợi. Hãy kiên trì với mục tiêu, tham khảo lời khuyên từ những cố vấn đáng tin cậy, lên kế hoạch cụ thể và bắt đầu càng sớm càng tốt.

(NDH)

 
Top