bwhome81@gmail.com

Ông Shiro Aiba là một nhà đầu tư chứng khoán với hơn 38 năm kinh nghiệm giao dịch, một “bậc thầy về chứng khoán” với thị trường đầu tư trải đều từ Nhật Bản đến toàn cầu. 


 

20 tuổi bắt đầu đầu tư cổ phiếu

Ông Akira Shiro Aiba, ở Nhật Bản, đã có hơn 38 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán. Từ năm 20 tuổi, ông đã bắt đầu đầu tư cổ phiếu, tập trung đầu tư vào hoạt động cổ phiếu của Nippon Yusen, từ đó đã thu được về món lợi nhuận khổng lồ. Từ đó, ông bắt đầu lui về sau, chuyên tâm nghiên cứu hướng đi của biểu đồ K-line. 

Biểu đồ K-line là một loại phân tích kỹ thuật để ghi lại những thay đổi về giá trong một khoảng thời gian nhất định của thị trường chứng khoán, đây cũng là biểu đồ nến. Toàn bộ đường K sẽ tạo thành bốn mức giá theo xu hướng giá cổ phiếu, bao gồm giá mở cửa, giá cao nhất, giá thấp nhất và giá đóng cửa (mở, cao, thấp và đóng) được vẽ.

Shiro Aiba đầu tư vào rất nhiều lĩnh vực, từ thị trường Nhật Bản cho tới cổ phiếu của Mỹ, chỉ số của Ý, Anh, chỉ số của đồng Euro, vàng, dầu mỏ, hạt ngô... Mỗi một lĩnh vực ông đều đạt được thành công nhất định, đa số đều thu được lợi nhuận cao, tổng lợi nhuận thu được là hơn 91 triệu USD.

Để phát triển thành quả nghiên cứu của mình, đầu tiên Shiba Aiba đã thành lập một lớp học trực tuyến, số lượng học viên không ngừng tăng lên. Tất cả các tiết học của ông đều trở thành lớp bồi dưỡng, huấn luyện đầu tư có quy mô lớn nhất châu Á. Về sau lớp học của ông lan ra cả Mỹ, Đài Loan, Anh... 

Ông từng là phát thanh viên trên kênh adio NIKKEI, giảng viên tại Trường đầu tư Kitahama thuộc Sở giao dịch chứng khoán Tokyo, và Trường Nihon Keizai Shimbun Inc... Ông cho ra mắt rất nhiều cuốn sách liên quan đến đầu tư nổi tiếng như “Phương pháp đầu tư bách trúng bách thắng”, “Lớp học đọc hiểu tín hiệu của thần cổ phiếu Nhật Bản”... Các tác phẩm nhận được sự đón nhận của mọi người, nhất là ở Đài Loan.

Đầu tư cổ phiếu là một kỹ thuật có thể bồi dưỡng được

Shiro Aiba vẫn luôn tin rằng, bản chất của kỹ năng đầu tư cổ phiếu là có thể luyện tập để thành thạo và đạt được thành công. 

Dưới đây là 3 phương pháp chính mà Shiro Aiba áp dụng trong đầu tư:

Tuân thủ theo hướng đi của đồ thị cổ phiếu

Phương pháp này ý chỉ hãy đầu tư, mua bán cổ phiếu theo hướng đi lên, xuống trong đồ thị cổ phiếu. Đây là một phương pháp đầu tư đem lại lợi nhuận khổng lồ.

Giả sử khi thị trường chứng khoán xảy ra vấn đề, thay vì ngồi lo lắng mình sẽ phải chịu tổn thất nặng nề, bạn hãy nghiên cứu, theo dõi kĩ xu hướng biến động của đồ thị cổ phiếu. Từ đó có thể đoán ra được mức giá có thể xuống thấp nhất của cổ phiếu đang đứng đầu vào thời điểm hiện tại. 

Đồ thị cổ phiếu thể hiện rõ số lượng, thông tin cơ bản người mua, người bán, phản ánh khách quan, chính xác biến động cổ phiếu. Vậy nên, người nắm chắc đồ thị cổ phiếu chính là nắm chắc được chìa khóa mấu chốt trong đầu tư.

Phương pháp đầu tư theo kiểu "súng ngắn"

Phương pháp này là một phương thức đầu tư ngắn hạn, thông qua việc xem sự tăng trưởng của cổ phiếu trong một khoảng thời gian ngắn mà quyết định mua vào hay bán ra, từ đó thu được lợi nhuận.

So với việc đầu tư vào những cổ phiếu dài hạn, Shiro Aiba ưu tiên cho những giao dịch ngắn hạn mà có lợi hơn, khả năng rủi ro cũng giảm đi phần nào.

Nguyên tắc 9 ngày của Shiro Aiba

Nguyên tắc 9 ngày là là một sự đúc kết từ kinh nghiệm đầu tư của Shiro Aiba. Ông đã nhiều lần áp dụng và đạt được thành quả đáng kể. 

Đối với nguyên tắc 9 ngày làm thế nào để tìm ra điểm tính toán đầu tiên? Ví dụ, bạn muốn phân tích một cổ phiếu A từ hôm nay. Hãy thử xem lại biểu đồ, lịch sử giá của cổ phiếu A trong thời gian qua, xem cổ phiếu A đã tăng liên tục hoặc giảm liên tục được mấy ngày. Nếu như dùng nguyên tắc 9 ngày để tính thì cổ phiếu chỉ tăng hoặc giảm liên tục tối đa là 8 ngày, không bao giờ vượt qua ngày thứ 9. 

Sau khoảng thời gian biến động liên tục trong 9 ngày này, sự biến động kế tiếp của cổ phiếu sẽ ổn định hơn, đây cũng là thời điểm vàng để bạn quyết định nên mua vào, hay bán ra.

Tóm lại, Shiro Aiba cho rằng, giá trong đầu tư cổ phiếu sẽ không bao giờ chỉ tăng lên mãi, cũng không bao giờ giảm xuống mãi. Ông chỉ ra rằng, cho dù không biết cách để điều chỉnh mức cổ phiếu lên xuống thì ít nhất cũng phải biết cách chọn thời cơ để đầu tư thích hợp. 

Có người nói, sau khi sử dụng nguyên tắc 9 ngày này, họ đều có sự thay đổi rõ rệt trong việc quyết định thời điểm đầu tư và cách thức triển khai cổ phiếu.Phương thức tính toán 9 ngày

Nhịp Sống Kinh Tế/ Business Time

 
Top