bwhome81@gmail.com

Nhà đầu tư nổi tiếng trong bộ phim "The Big Short" - Michael Burry, đang nhắm đến một trong những ngôi sao "hot" nhất Phố Wall là Ark Innovation ETF. 

Theo hồ sơ quy định được công bố hôm thứ Hai, quỹ đầu tư Scion Asset Management của ông đang sở hữu 235.500 quyền chọn bán đối với cổ phiếu của quỹ ARK Innovation ETF - thuộc sở hữu của nữ nhà đầu tư nổi tiếng Cathie Wood tính đến cuối quý II. Vị thế này hiện có giá trị gần 31 triệu USD.

Quỹ ETF nổi tiếng và công ty Ark Investment Management của Cathie Wood đã thu hút hàng tỷ USD trong năm qua, nhờ những khoản đặt cược có thành tích vượt trội tập trung vào lĩnh vực công nghệ trong bối cảnh thị trường tăng trưởng mạnh vào năm 2020. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại, bà Wood và Ark đang gặp khó khăn để duy trì động lực khi lo ngại về giá cả và lạm phát tăng cao.

Trong nhiều lần trước đây, Burry đã cảnh báo về mức định giá không bền vững trên thị trường chứng khoán. Hồi tháng 6, ông cảnh báo rằng nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể đối mặt với "mẹ của mọi loại sụp đổ" khi rót nhiều tiền vào tiền số và cổ phiếu meme.

Hợp đồng quyền chọn bán này cho phép Scion có quyền bán cổ phiếu trong quỹ ETF của Wood trước một ngày được ấn định sẵn và với mức giá đã được thỏa thuận trước đó. Giá trị của vị thế sẽ tăng lên nếu các cổ phiếu đó giảm xuống dưới ngưỡng đặt cược. Tuy nhiên, chi tiết về điều khoản đặt cược và thời điểm diễn ra không được tiết lộ.

Huyền thoại bán khống đã gián tiếp đặt cược chống lại Ark trong một khoảng thời gian, thông qua hợp đồng quyền chọn bán đối với Tesla. Đây là một trong những khoản nắm giữ hàng đầu và có giá trị lớn nhất đối với của Ark.

Trong khi đó, hồ sơ tiết lộ thêm, Burry cũng tăng mức đặt cược giá xuống đối với Tesla, khi tăng tỷ lệ nắm giữ quyền chọn bán đối với 1.075.500 cổ phiếu Tesla. Con số này tăng từ 800.100 cổ phiếu trong quý I.

Cổ phiếu của quỹ ETF này đã giảm 2,6% trong phiên giao dịch hôm qua, khi cổ phiếu công nghệ đồng loạt đi xuống. Tesla cũng mất 4,7% khi Mỹ mở cuộc điều tra chính thức về hệ thống lái xe tự động của công ty này.

Burry - người sở hữu Scion Asset Management, đã trở nên nổi tiếng nhờ khoản đặt cược vào chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp trước cuộc khủng hoảng năm 2008. Sau đó, ông trở thành một trong những nhân vật chính của cuốn sách và bộ phim được giải Oscar có tên "The Big Short".

(Doanh Nghiệp & Tiếp Thị/ Bloomberg)

 
Top