bwhome81@gmail.com

Trong cuộc họp thường niên diễn ra vào ngày 1/5, Warren Buffett cho biết ông đã "bảo vệ" khoản đầu tư của Berkshire Hathaway trong năm đại dịch vừa qua. Đồng thời, vị tỷ phú cũng đưa ra những bình luận gay gắt về một số phương tiện đầu tư "hot" nhất trong thời gian gần đây. 

Về SPAC và Robinhood

Phát biểu tại sự kiện ở Los Angeles, Warren Buffett và Charlie Munger đã trả lời các câu hỏi từ cổ đông trong khoảng 4 giờ. 2 vị lãnh đạo của Berkshire cho biết một số SPAC, day trader và các quỹ đầu tư tư nhân đã đẩy định giá của cả những công ty tư nhân và niêm yết lên mức cao kỷ lục. Hoạt động này không khác gì đánh bạc.

Munger cho biết: "Tôi không quan tâm đến những ‘con cá’ kém chất lượng đang ở trong các canh bạc như vậy. Tôi cũng không muốn thấy những nhà đầu tư chuyên nghiệp lao vào những khoản đặt cược như vậy. Điều này không chỉ là ngu ngốc, mà còn đáng xấu hổ."

Trong khi đó, Warren Buffett chia sẻ, Berkshire đã bị ảnh hưởng bởi sự "trỗi dậy" của một số nhà đầu tư, theo đó việc triển khai 150 tỷ USD tiền mặt để thực hiện một thương vụ mua lại lớn gặp khó khăn. Ông nói ràng, những nhóm nhà đầu tư này đã sử dụng tiền của người khác trong một khoảng thời gian nhất định, động thái này đã đẩy giá tài sản.

Nói về SPAC, cho biết: "Thật sự, chúng tôi sẽ không cạnh tranh với những công ty này. Và xu hướng này cũng không tiếp diễn mãi mãi."

Ở sự kiện này, Warren Buffett cũng đưa ra nhận định về Robinhood và những ứng dụng giao dịch phổ biến trong năm qua. Ông cho rằng, họ đã lợi dụng việc thu nhập khả dụng của người dân đang tăng lên.

Ông chỉ trích rằng, các công ty như vậy đang lợi dụng bản năng cờ bạc của xã hội, và điều đó không hề đáng để tán dương. Vị chủ tịch của Berkshire nói: "Những công ty này tạo ra hiện thực của riêng họ trong một khoảng thời gian. Sẽ không ai nói cho bạn biết khi nào đồng hồ điểm 12 giờ và mọi phép màu biến thành bí ngô và chuột."

Lý do bán cổ phiếu hàng không

Khi đại dịch bùng phát cách đây khoảng 1 năm, Warren Buffett đã bán toàn bộ cổ phiếu hàng không. Ngoài ra, ông cũng giảm lượng nắm giữ tại một số ngân hàng và không thực hiện bất kỳ thuơng vụ thâu tóm lớn nào, dù thị trường đang giảm mạnh. Kể từ đó, hàng không là một trong những ngành lớn nhất hồi phục và TTCK cũng tăng mạnh.

Theo đó, các cổ đông đặt câu hỏi rằng liệu Buffett có đủ tích cực trong khoảng thời gian có nhiều cơ hội như vậy không. Ông trả lời: "Tôi không coi đó là khoảnh khắc tuyệt vời trong lịch sử của Berkshire, nhưng chúng tôi có số tài sản ròng lớn hơn bất kỳ công ty nào. Và tôi vẫn không muốn sở hữu cổ phiếu hàng không."

Vị tỷ phú cho biết quyết định bán cổ phiếu của các hãng hàng không của ông là do quan điểm về tương lai của ngành này, đặc biệt là những gì có thể diễn ra với hoạt động đi công tác.

Ngoài ra, ông nói rằng việc bán một số cổ phần trong Apple "có thể là một sai lầm" và Munger cũng thừa nhận điều đó. Tuy nhiên, đến hiện tại, Apple vẫn là cổ phiếu có tỷ trọng lớn nhất trong danh mục đầu tư của Berkshire.

Lời khuyên cho các nhà đầu tư mới

Dù chỉ trích các day trader, nhưng huyền thoại đầu tư vẫn đưa ra một số lời khuyên cho những nhà đầu tư mới tham gia thị trường trong năm qua.

Ông nói rằng, 100 năm trước, rõ ràng rằng ngành sản xuất ô tô chính là tương lai. Kể từ đó, đã có hơn 2.000 doanh nghiệp trong lĩnh vực này được thành lập. Theo đó, ông nhận định: "Việc lựa chọn cổ phiếu quan trọng hơn là tìm hiểu xem điều gì sẽ trở thành hoạt động kinh doanh tuyệt vời trong tương lai."

Bối cảnh của nền kinh tế trong cuộc họp năm nay

Berkshire điều hành một doanh nghiệp bảo hiểm lớn, cũng như sở hữu những công ty đường sắt, sản xuất công nghiệp, bán lẻ và đại lý ô tô, cùng với đó là có những khoản đầu tư chứng khoán lớn. Sự đa dạng trong hoạt động kinh doanh cho thấy Warren Buffett đang ở vị thế đặc biệt để thảo luận về cả tình trạng của nền kinh tế và thị trường.

Ông đã xây dựng tập đoàn này trở thành "phương tiện" dành cho những nhà đầu tư hướng đến lợi nhuận dài hạn. Theo đó, Berkshire đã có nhiều loại hình kinh doanh khác nhau mà Buffett cho rằng sẽ đứng vững trước những thử thách của thời gian.

Bối cảnh trong cuộc họp lần này trái ngược với năm ngoái, khi Mỹ đang ở giai đoạn đầu của đại dịch. Khi có hàng triệu người thất nghiệp, Buffett đã dành phần lớn thời gian của sự kiện năm 2020 để nhấn mạnh về khả năng hồi phục của nền kinh tế.

1 năm sau, ông đang phát biểu khi nền kinh tế Mỹ đã có tiến triển và 30% người dân được tiêm vắc-xin. Nhờ hoạt động bảo hiểm và TTCK khởi sắc, Berkshire cũng ghi nhận kết quả kinh doanh mạnh mẽ trong quý I.

Quan điểm về đề xuất tăng thuế tài sản

Một số cổ đông đã đặt câu hỏi về đề xuất tăng thuế mới của Tổng thống Joe Biden, trong đó thuế đối với bất động sản và doanh nghiệp thừa kế sẽ tăng lên. Buffett cho biết Berkshire sẽ không gặp khó khăn khi thích nghi với điều này, bởi thuế doanh nghiệp đã tăng cao ở những thời điểm khác trong quá khứ.

Hơn nữa, ông cũng cho biết ông không quan tâm đến luật thuế mới hay cái chết của mình. Ông nói: "99,7% trong đó sẽ được làm từ thiện hoặc đi đến đến chính phủ liên bang. Tôi muốn dành cho hoạt động từ thiện hơn. Nhưng nếu chính phủ lấy toàn bộ, tôi cũng không quan tâm."   

(Nhịp Sống Kinh Tế)

 
Top