bwhome81@gmail.com

Những lý do phổ biến nhất đối với lựa chọn đầu tư bất động sản của người Mỹ là sự thoải mái và ổn định. 

Đầu tư, sở hữu 1 ngôi nhà hay sở hữu cổ phiếu, đâu là lựa chọn tốt hơn? Nếu hỏi một người Mỹ, có lẽ họ sẽ chọn việc đầu tư bất động sản.

Một nghiên cứu mới từ Cục Dự trữ Liên bang (Fed) New York đã khảo sát về sở thích của người tiêu dùng đối với việc sở hữu bất động sản nhà ở và thái độ của họ thay đổi như thế nào trong thời gian đại dịch diễn ra. Những người tham gia khảo sát được yêu cầu đánh giá đâu là khoản đầu tư tốt hơn – một căn nhà hay tài sản tài chính như cổ phiếu, và lý do tại sao họ lựa chọn.

Nghiên cứu cho thấy hơn 90% người được hỏi nói rằng họ muốn sở hữu bất động sản hơn là đầu tư vào thị trường chứng khoán. Đa số người tham gia khảo sát cũng ủng hộ việc trở thành chủ bất động sản sau đó mới mua cổ phiếu, với hơn 50% hộ gia đình tham gia muốn sở hữu một bất động sản cho thuê.

Những lý do phổ biến nhất đối với lựa chọn đầu tư bất động sản của người Mỹ là sự thoải mái và ổn định. Các câu trả lời được đưa ra nhiều nhất là một ngôi nhà là "môi trường sống họ mong muốn", có tính ổn định và giá nhà cũng ít biến động hơn.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng bất động sản nhà ở đã trở thành "hàng rào" phòng hộ trong thời điểm thị trường "con gấu" diễn ra, ngoài trừ Đại suy thoái. Những ngày đầu tiên của đại dịch là một ví dụ điển hình. S&P 500 mất hơn 20% trong quý I/2020, trong khi chỉ số giá nhà quốc gia Case-Shiller tăng 1,4%. Đương nhiên, sau đó, thị trường chứng khoán đã hồi phục.

Điều này cho thấy rằng, người Mỹ có thể sẽ chia sẻ về khoản lợi nhuận từ đầu tư bất động sản cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Yếu tố này có thể phản ánh tốc độ tăng bùng nổ của của giá nhà trên cả nước.

Tuy nhiên, thái độ của người Mỹ đối với thị trường nhà ở đã thay đổi trong quá trình diễn ra đại dịch, các nhà nghiên cứu chỉ ra. Các chuyên gia thực hiện nghiên cứu này cho biết: "Sự yêu thích đối với nhà ở đã giảm vào tháng 10/2020, sau đó trở lại mức trước đại dịch vào tháng 2/2021."

Sự thay đổi này không đến từ mối lo ngại về giá nhà. Một số người Mỹ đã bày tỏ mối lo ngại lớn hơn về rủi ro của các căn hộ cho thuê không có khách. Ngoài ra, thái độ về việc sở hữu một căn nhà có thể thay đổi theo giới tính hoặc trình độ học vấn. Nghiên cứu của Fed New York cho thấy, phụ nữ có xu hướng thích sở hữu nhà hơn nam giới. Trong khi đó, những người không học đại học có lựa chọn này nhiều hơn những người có bằng đại học.

Theo trang NerdWallet, việc đầu tư vào bất động sản không quá khó hiểu và việc đầu tư vào lĩnh vực này cũng giúp người Mỹ cảm thấy dễ kiểm soát hơn là cổ phiếu. Hơn nữa, đầu tư bất động sản còn đóng vai trò là "hàng rào" chống lạm phát bởi giá nhà và tiền thuê nhà thường tăng theo lạm phát.

 Doanh Nghiệp & Tiếp Thị

 
Top