bwhome81@gmail.com

Mới đây, trong bức thư thường niên gửi cổ đông năm 2021, tỷ phú Warren Buffett cho biết, khi đại dịch Covid-19 hoành hành, Berkshire Hathaway đã mua một lượng cổ phiếu quỹ kỷ lục vào năm ngoái. Trong năm nay, xu hướng này sẽ được tiếp tục.

Trong quý IV, tập đoàn này đã mua lại khoảng 9 tỷ USD cổ phiếu quỹ, nâng tổng số giá trị cổ phiếu quỹ trong năm 2020 lên mức cao chưa từng thấy là 24,7 tỷ USD. Vị tỷ phú cho biết: "Berkshire đã mua nhiều cổ phiếu quỹ hơn kể từ cuối năm ngoái và có khả năng giảm bớt lượng cổ phiếu được cổ đông nắm giữ trong tương lai."

Trong quý III, Berkshire đã mua lại 9 tỷ USD cổ phiếu quỹ, tăng từ mức 5,1 tỷ USD trong quý II. Năm 2019, tập đoàn này đã mua lượng cổ phiếu quỹ trị giá khoảng 3 tỷ USD. Vị huyền thoại đầu tư nhấn mạnh rằng công ty chỉ thực hiện bước đi này khi họ tin rằng cổ phiếu đang được giao dịch thấp hơn giá trị nội tại.

Ông cho biết trong bức thư: "Chúng tôi không cho rằng cổ phiếu Berkshire nên được mua lại với bất kỳ mức giá nào. Tôi nhấn mạnh quan điểm đó bởi các CEO Mỹ thường chi khoản tiền lớn của công ty để mua cổ phiếu quỹ khi giá tăng lên. Cách tiếp cận của chúng tôi là hoàn toàn ngược lại."

Trong khi đó, lợi nhuận hoạt động của Berkshire – yếu tố ông cho rằng các cổ đông nên tập trung, đạt 5,02 tỷ USD trong quý IV, tăng từ mức 4,42 tỷ USD trong cùng kỳ năm trước. Trong cả năm 2020, lợi nhuận từ hoạt động giảm 9% xuống 21,922 tỷ USD do đại dịch gây ảnh hưởng đến các công ty của Berkshire.

Lợi nhuận ròng của tập đoàn tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái lên 35,835 tỷ USD. Tuy nhiên, trong cả năm 2020, lợi nhuận ròng lại giảm 48% còn 42,521 tỷ USD. Trong khi đó, cổ phiếu hạng A của Berkshire đã đạt mức cao chưa từng thấy vào ngày 25/2, hồi phục 52% kể từ mức thấp nhất vào ngày 23/3. Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Berkshire đã tăng khoảng 5%, cao hơn mức tăng 2% của S&P 500.

Trong khi đó, khối tiền mặt của tập đoàn này đã giảm 5% trong quý IV xuống còn 138,3 tỷ USD. Buffett đã gặp khó khăn trong những năm gần đây khi Berkshire nhận được lượng tiền mặt nhanh hơn so với tốc độ ông tìm kiếm các thương vụ lợi nhuận cao. Cho đến nay, Apple vẫn là một trong 3 tài sản có giá trị nhất với Berkshire, với lượng cổ phần trị giá 120 tỷ USD.

Về chủ đề đầu tư, Buffett cho biết lãi suất ở mức cực kỳ thấp trên khắp thế giới làm giảm sức hấp dẫn của thị trường trái phiếu. Ông nói: "Trái phiếu không thích hợp để đầu tư trong thời điểm này. Nhà đầu tư sở hữu trái phiếu - dù là quỹ hưu trí, công ty bảo hiểm hay người về hưu - đều phải đối mặt với một tương lai ảm đạm." 

Ngoài ra, trong bức thư, vị CEO 90 tuổi cũng thừa nhận rằng số tài sản 11 tỷ USD mà Berkshire thực hiện bút toán giảm vào năm ngoái là do "sai lầm" vào năm 2016 – khi ông đã chi quá nhiều tiền cho Precision Castparts. Ông cho biết: "Tôi đã sai lầm khi đánh giá về lợi nhuận trung bình trong tương lai của doanh nghiệp đó. Bởi vậy, tôi đã sai khi tính mức giá thích hợp phải trả cho Precision."

Vị tỷ phú chỉ đề cập ngắn gọn đến một trong những câu hỏi Berkshire nhận được nhiều nhất đó là liệu ông sẽ ở vị trí lãnh đạo trong bao lâu nữa. Ông nhắc đến một CEO mà ông rất tin tưởng, đó là bà Blumkin – nhà sáng lập Furniture Mart. Buffett viết: "Bà ấy đã làm việc ở đây đến khi 103 tuổi. Bởi vậy, nghỉ hưu quá sớm là một điều nực cười theo đánh giá của tôi và Charlie Munger."

Ngoài ra, trong bức thư lần này, Warren Buffett lại không đề cập đến những chủ đề "nóng hổi" ở Mỹ trong thời gian gần đây như chính trị, đại dịch hay bình đẳng sắc tộc. Ông chia sẻ rằng ông là người rất ủng hộ "giấc mơ Mỹ". Ông cho biết nhà đầu tư đừng bao giờ đặt cược chống lại nước Mỹ, bởi nền kinh tế đang hồi phục ngoạn mục và không nơi nào có thể phát huy tiềm năng con người như nước Mỹ.

Warren Buffett đã chia sẻ về một sự thật trong bức thư để minh họa cho độ đáng tin cậy khi đặt cược vào nước Mỹ. Ông cho biết, Berkshire sở hữu một lượng lớn tài sản ở Mỹ với giá trị lớn hơn so với bất kỳ doanh nghiệp nào tại đây. Ông viết: "Chi phí khấu hao của Berkshire đối với ‘tài sản cố định’ trong nước là 154 tỷ USD. Đứng thứ 2 trong danh sách là AT&T, với bất động sản, nhà máy và thiết bị trị giá 127 tỷ USD."

Vị tỷ phú cũng nhấn mạnh về 2 doanh nghiệp Mỹ do Berkshire sở hữu hoàn toàn đó là BNSF Railway và Berkshire Hathaway Energy. 2 công ty này thu về 8,3 tỷ USD vào năm 2020 bất chấp nhu cầu sụt giảm do dịch Covid-19.

Doanh Nghiệp & Tiếp Thị

 
Top