bwhome81@gmail.com

I(x) Investments, một công ty do cháu trai của tỷ phú Warren Buffett đồng sáng lập, là một trong số những công ty đang hướng các khoản đầu tư về phương Đông để giải quyết các vấn đề như biến đổi khí hậu.

Mặc dù là người thừa kế tài sản của nhà Chou, gia tộc đã có công xây dựng thương hiệu Michael Kors và Tommy Hilfiger, Veronica Chou, (36 tuổi) nói rằng cuộc sống thực tế có nhiều ý nghĩa hơn là theo đuổi những phong cách mới nhất trong thế giới thời trang. Vì vậy, Chou, một người từ nhỏ đã làm việc trong các nhà máy của gia đình mình và sau đó điều hành một doanh nghiệp giúp giới thiệu các thương hiệu thời trang toàn cầu như Ed Hardy và Madonna’s Material Girl tới thị trường Trung Quốc, lựa chọn bắt đầu dòng quần áo bền vững của riêng mình - Everybody & Everybody.

Chou cho biết cô bắt đầu quan tâm đến kinh doanh bền vững sau khi tận mắt chứng kiến những thách thức Trung Quốc phải đối mặt khi đối phó với ô nhiễm và sau khi cô sinh đứa con đầu lòng. Giờ đây, cô hướng các khoản đầu tư của gia đình mình vào các công nghệ chống biến đổi khí hậu.

Chou đã trở thành nhà đầu tư của I(x) Investments, một công ty do Howard W. Buffett, cháu trai của Warren Buffett, đồng sáng lập. Theo đuổi niềm tin rằng mô hình đầu tư này có thể sử dụng dòng vốn tư nhân để sinh lời cho xã hội, I(x) đã gợi ý một số gia đình giàu có nhất thế giới cùng tham gia để giải quyết các vấn đề về khí hậu và tính bền vững.

Veronica Chou. Ảnh: Bloomberg.

"Rất nhiều khoản đầu tư tác động (impact investing) được thúc đẩy bởi các thế hệ trẻ muốn sống bền vững hơn. Một số gia đình mới chỉ bắt đầu từ con số không. Tất cả chúng tôi đều cảm thấy những thương vụ mà chúng tôi rót tiền vào đều mang tính đột phá và có khả năng thay đổi cách sống của tất cả mọi người", Chou cho biết.

I (x) - đặt trụ sở tại Santa Monica, California, đã tập hợp hơn 65 gia đình từ 14 quốc gia để cùng đầu tư dài hạn vào các đổi mới giúp giải quyết một số vấn đề về môi trường và xã hội cấp bách nhất, chẳng hạn như năng lượng sạch và nhà ở giá phải chăng . Các nhà đầu tư vào I(x), bao gồm Joe Gebbia, tỷ phú 39 tuổi, đồng sáng lập Airbnb Inc. và gia đình Desmarais, công ty đã xây dựng nên Power Corp. ở Canada, đã hưởng lợi từ việc được tiếp cận sớm các cơ hội kinh doanh bền vững - một số cơ hội đến từ I(x) và một số khác được giới thiệu qua các thành viên giàu có khác trong nhóm. Sau đó, họ có thể đầu tư vào các ý tưởng thông qua I(x) hoặc thực hiện các giao dịch phụ của riêng mình hoặc với các các gia đình khác thuộc I(x).

Theo Mạng đầu tư tác động toàn cầu (GIIN), một nghiên cứu gần đây với 1.700 nhà đầu tư tác động đã chỉ ra rằng tài sản được quản lý đã tăng từ 502 tỷ USD vào năm 2019 lên 715 tỷ USD vào năm ngoái, bất chấp đại dịch Covid-19. Các quỹ và công ty tác động hiện đang chuyển sang châu Á nhằm thu hút các nhà đầu tư có ý thức xã hội mới và tìm nơi để đầu tư. Theo khảo sát của GIIN, Đông và Đông Nam Á đang nổi lên là khu vực phát triển nhanh thứ hai về phân bổ tiền vào các quỹ đầu tư tác động, chỉ xếp sau châu Âu. Và chiến lược này ngày càng trở nên hấp dẫn đối với những người giàu có trẻ tuổi hoặc thế hệ giàu có thứ hai trong khu vực.

"Có một vai trò mới, một tư duy mới đối với vốn tư nhân trên thế giới," Chủ tịch I(x) Trevor Neilson, người đồng sáng lập công ty vào năm 2015 với Buffett sau khi làm việc cho Quỹ Bill & Melinda Gates. "Chúng ta phải tạo ra một vòng tròn kinh tế nhằm khử cacbon và giải quyết tình trạng khẩn cấp về khí hậu. Vốn tư nhân là cách tốt nhất để làm điều đó ở quy mô lớn".

Cho đến nay, công ty đã thu hút được vài trăm gia đình và được định giá khoảng 100 triệu USD. Quỹ có cấu trúc hoạt động hiệu quả nhất cho những người đang tích cực tìm kiếm các giao dịch, sở hữu lượng tiền lớn và có ý định tạo ra sự khác biệt bằng tiền của họ. Khách hàng sẽ trở thành cổ đông của một công ty holding có vốn hóa vĩnh viễn — lấy cảm hứng từ biểu tượng đầu tư giá trị Berkshire Hathaway Inc. Các nhà đầu tư cũng có cơ hội bỏ tiền trực tiếp vào các dự án bền vững khác mà I(x) tham gia. Mô hình và sứ mệnh của công ty là "lợi nhuận gắn với mục tiêu", thu hút một thế hệ nhà đầu tư trẻ tuổi, những người thúc đẩy gia đình họ đầu tư bền vững.

Ông nói, khoảng 80% các dự án mà I(x) đầu tư đến từ chính khách hàng. Angelica Fuentes, một nhà đầu tư có gia đình sở hữu các doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng ở Mexico cho biết: "Mạng lưới các gia đình thật độc đáo. Tất cả họ đều thành công và đã thẩm định những dự án mà họ giới thiệu. Đó là kết quả của việc tiếp xúc với những người cùng chí hướng - các gia đình từ khắp nơi trên thế giới gắn kết với nhau bằng sự hiểu biết và niềm tin rằng chúng ta có thể tạo ra sự khác biệt ".

Buffett, mặc dù không trực tiếp điều hành công ty, đã giúp thiết lập một hệ thống giúp đo lường tác động xã hội của các khoản đầu tư từ công ty của mình. Danh mục đầu tư hiện tại bao gồm các công ty trong lĩnh vực nước sạch, nhà thân thiện và năng lượng sạch.

I(x) vẫn chưa thoái vốn khỏi bất kỳ khoản đầu tư nào của nó. "Kiên nhẫn cũng là một nguồn vốn", Neilson cho biết. "Họ không tìm kiếm các khoản sinh lời nhanh. Hầu hết những gia đình này đều đã rất giàu có, và họ muốn duy trì sự giàu có của mình - một cách thật kiên nhẫn và tạo ra sự khác biệt."

Một trong những sự đặt cược lớn nhất của công ty là tập trung vào châu Á. WasteFuel, được đồng sáng lập bởi Alejandro Estrada và Neilson và cũng được một số gia đình thuộc I(x) rót vốn, hiện đang phát triển công nghệ để chuyển 1 triệu tấn rác thải đô thị thành 30 triệu gallon nhiên liệu cho máy bay hàng năm. Sản phẩm mới sẽ thải ra ít carbon hơn so với nhiên liệu thông thường dùng trong ngành hàng không. NetJets, một công ty tư nhân thuộc sở hữu của Berkshire Hathaway, sẽ nắm giữ 20% cổ phần và mua 100 triệu gallon nhiên liệu bền vững trong vòng 10 năm. Tỷ phú Philippines Enrique Razon cũng đã mua cổ phần.

Vào tháng 1, Neilson đã từ chức giám đốc điều hành tại I(x) để dẫn dắt WasteFuel với tư cách là Giám đốc điều hành và Chủ tịch. Công ty tham vọng xây dựng một nhà máy trị giá 700 triệu USD ở Philippines. Nó nói rằng công nghệ này có thể khả thi về mặt thương mại ở các nước châu Á khác, cũng như Colombia và Mỹ Latinh.

Jonathan Klein, đồng sáng lập và chủ tịch của Getty Images Inc., cho biết ông bị thu hút bởi I(x) vì cách tiếp cận của công ty đối với biến đổi khí hậu và xã hội và các dự án như WasteFuel. Nhiều quỹ tự quảng cáo là đầu tư vào các công ty ESG, nhưng ông thấy rằng hầu hết không thực sự làm những gì mà ông cho là đầu tư tác động. Klein, người đã bỏ một số tiền của gia đình mình vào các giao dịch I(x) cho biết: "Có rất nhiều quỹ ngoài kia có thể giúp danh mục của bạn sinh lời. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn vào các công ty mà họ đang đầu tư, hầu hết chúng không thực sự "xanh" và bền vững. Với I(x), chúng tôi đang đầu tư vào các công ty tác động tích cực tới môi trường và có thể đo lường được".

Cafef/ Theo Bloomberg

 
Top