bwhome81@gmail.com

"Mặc dù có những giai đoạn đứt quãng nghiêm trọng, tiến trình phát triển kinh tế của chúng ta thực sự ngoạn mục. Kết luận vững chắc của tôi là: đừng bao giờ đặt cược chống lại nước Mỹ".

Warren Buffett - "nhà tiên tri xứ Omaha" cũng là nhà đầu tư kỳ cựu năm nay đã 90 tuổi – vẫn rất tin tưởng vào "giấc mơ Mỹ". Trong lá thư gửi tới cổ đông của Berkshire Hathaway năm 2021, ông tiếp tục đưa ra lời khuyên đã được nhắc đi nhắc lại nhiều năm nay: "đừng bao giờ đặt cược chống lại nước Mỹ".

"Trong lịch sử 232 năm tồn tại... chưa từng có cái nôi nào có thể giúp phát huy tiềm năng con người như ở Mỹ", Chủ tịch kiêm CEO của Berkshire Hathaway viết. "Mặc dù có những giai đoạn đứt quãng nghiêm trọng, tiến trình phát triển kinh tế của chúng ta thực sự ngoạn mục. Kết luận vững chắc của tôi là: đừng bao giờ đặt cược chống lại nước Mỹ".

Cũng trong lá thư, Buffett chia sẻ 1 ví dụ thực tế để minh họa cho kết luận trên. Tính theo giá trị, hiện số tài sản Mỹ mà Berkshire đang sở hữu nhiều hơn bất kỳ công ty nào trên đất Mỹ. "Tổng giá trị khấu hao của các "tài sản cố định Mỹ" mà Berkshire đang sở hữu là 154 tỷ USD. Theo sau là AT&T với 127 tỷ USD", ông viết.

Buffett cũng nêu bật 2 doanh nghiệp Mỹ mà Berkshire hoàn toàn sở hữu: BNSF Railway và Berkshire Hathaway Energy (BHE). Tổng cộng 2 công ty này đạt được lợi nhuận 8,3 tỷ USD trong năm 2020 bất chấp nhu cầu sụt giảm trong đại dịch.

"Đường sắt vận chuyển khoảng 15% tổng lượng hàng hóa được vận chuyển bằng tất cả các phương thức (đường sắt, xe tải, đường ống, xà lan và đường hàng không)... Lịch sử ngành đường sắt Mỹ sẽ khiến bạn si mê. Sau khoảng 150 năm trải qua bao thăng trầm gồm xây dựng điên cuồng, những vụ lừa đảo, xây dựng quá nhiều dẫn đến dư thừa, phá sản, tái cơ cấu và thanh lọc. Nhưng cuối cùng thì ngành này đã trưởng thành".

Buffett tin rằng trong tương lai BHE sẽ trở thành người dẫn đầu trong mảng phân phối năng lượng sạch. BHE đã triển khai dự án 18 tỷ USD nhằm sắp xếp lại và mở rộng một phần đáng kể hệ thống đường điện hiện đang phân phối điện khắp khu vực bờ Tây nhưng đã lỗi thời.

"Không giống như đường sắt, mạng lưới phân phối điện của nước Mỹ cần 1 cuộc đại cải tổ mà chi phí rất lớn. Nỗ lực đó sẽ ăn mòn hết lợi nhuận của BHE trong vài thập kỷ tới. Nhưng chúng tôi chào đón thách thức này và tin rằng vụ đầu tư này sẽ mang lại thành tựu xứng đáng".

Buffett cũng nhắc nhở nhà đầu tư rằng phép màu vẫn xảy ra đối với miền Trung nước Mỹ mặc dù hiện nay các vùng ven biển đang thu hút được nhiều sự chú ý hơn. Quả thật huyền thoại Buffett đã xây dựng những nền móng đầu tiên của đế chế Berkshire ở Omaha, Bebraska và hiện trụ sở Berkshire vẫn được đặt ở hạt Cornhusker.

"Kể từ khi nước Mỹ mới được khai sinh, những cá nhân tràn đầy ý tưởng và tham vọng đã thành công với giấc mơ của mình bằng cách sáng tạo ra những thứ mới mẻ hoặc dùng thứ gì đó cũ kỹ nhưng có thể cải thiện trải nghiệm của khách hàng".

Không phải "fan" của trái phiếu

Về đầu tư, Buffett nhận định lãi suất siêu thấp trên toàn thế giới khiến sức hấp dẫn của thị trường trái phiếu biến mất. "Những ngày này không phải là thời của trái phiếu. Các nhà đầu tư tập trung vào tài sản mang lại thu nhập cố định – dù đó là quỹ hưu trí, công ty bảo hiểm hay những người đã nghỉ hưu – đang đối mặt với tương lai không mấy sáng sủa.

Buffett lưu ý lợi suất trái phiếu 10 năm đã giảm mạnh từ mức 15,8% ở thời điểm tháng 9/1981 xuống chỉ còn 0,93% vào cuối năm 2020. Thậm chí hàng nghìn tỷ USD trái phiếu do chính phủ Đức và Nhật Bản phát hành đang có lợi suất âm.

"Nhà tiên tri xứ Omaha" thông báo 1 điều bất ngờ về đại hội cổ đông thường niên sắp tới của Berkshire: sự kiện sẽ diễn ra tại Los Angeles vào ngày 1/5, đánh dấu lần đầu tiên đại hội được tổ chức ở bên ngoài Omaha. Phó Chủ tịch Charlie Munger hiện sống ở Los Angeles và oong đã không thể tham dự đại hội năm ngoái vì đại dịch.

Quý IV/2020, Berkshire mua lại gần 9 tỷ USD cổ phiếu quỹ, nâng tổng số cổ phiếu quỹ mà tập đoàn mua vào trong năm ngoái lên mức kỷ lục 24,7 tỷ USD.

Trước đà hồi phục của thị trường trong thời gian gần đây, Buffett đã bắt đầu đi tìm những "món hời". Mới đây ông mua 1 lượng lớn cổ phiếu Chevron (là 1 cổ phiếu giá trị truyền thống), bên cạnh cổ phiếu Verizon và một vài cổ phiếu ngành dược. Hiện Apple vẫn là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục của Berkshire. Trong năm 2020 Apple đã đóng vai trò quan trọng trong việc bù đắp những khoản thua lỗ trong mảng đường sắt và bảo hiểm.

Một số nhà đầu tư muốn cập nhật chi tiết hơn về nhân vật sẽ kế nhiệm Buffett hoặc về thương vụ thâu tóm lớn tiếp theo có lẽ sẽ cảm thấy thất vọng về lá thư năm nay. Berkshire vẫn đang nắm trong tay lượng tiền mặt khổng lồ, lên tới hơn 138 tỷ USD tính đến cuối năm 2020.

Cafef/Theo CNBC

 
Top