bwhome81@gmail.com

Một cách dễ dàng tài sản của bạn tăng giá trị hơn 50% so với hiện tại, mức độ ít nhất là vậy chính là trau dồi kỹ năng giao tiếp của bạn - cả bằng văn bản và lời nói. 

Nhà đầu tư huyền thoại kiêm tỷ phú Warren Buffett có một mẹo nhỏ dành cho những người trẻ tuổi: Hãy tập trung học cách viết và nói rõ ràng.

"", Buffett từng chia sẻ như vậy trong một video trên mạng tuyển dụng LinkedIn hôm thứ 2 mới đây.

Video được đăng bởi Michael Hood, người đồng sáng lập startup Voiceflow có trụ sở tại Toronto. Startup này cho phép người dùng thiết kế, xây dựng và khởi chạy các kỹ năng cho loa thông minh Alexa của Amazon mà không cần biết cách viết mã hay lập trình.

"Nếu bạn không thể giao tiếp, nó giống như việc nháy mắt với một cô gái trong bóng tối - không có gì xảy ra. Bạn có thể có tất cả năng lực trí tuệ trên thế giới, nhưng bạn phải có khả năng truyền tải nó", Buffett ví von.

Tỷ phú Buffett, người hiện có tài sản trị giá hơn 86 tỷ USD theo Forbes, cho biết: "Và sự truyền tải chính là sự giao tiếp".

Tỷ phú doanh nhân Richard Branson cũng từng đồng ý rằng khả năng giao tiếp hiệu quả là rất quan trọng để thành công.

"Ngày nay, nếu bạn muốn thành công với tư cách là một doanh nhân, bạn cũng phải là một người kể chuyện," doanh nhân người Anh nói trong một bài đăng trên blog năm 2016. "Tất nhiên, việc trở thành một người kể chuyện giỏi sẽ chẳng ích gì nếu sản phẩm hoặc ý tưởng của bạn là rác rưởi. Nhưng nếu nó vẫn chưa đủ để tạo ra một sản phẩm tuyệt vời; bạn cũng phải tìm cách cho mọi người biết về nó. "

Hood và Buffett đã cùng nhau tham dự buổi Dạ tiệc tại Canada vào thứ Bảy, Hood xác nhận với tạp chí CNBC. Doanh nhân trẻ này đã đăng video vào thứ Hai.

Hood, năm nay 22 tuổi, là người hộ tống Buffett trong buổi tiệc ví von đây là "cơ hội có một lần trong đời" với CNBC. Trong video, Hood đã hỏi Buffett rằng: "Nếu chỉ ra 1 bí quyết, Ngài sẽ chia sẻ gì với những người 21, 22 tuổi, vừa tốt nghiệp trường. Một bí quyết mà Ngài có thể cho họ là gì? "

Lời khuyên này cũng chính là điều đầu tiên mà Buffett từng học được.

Buffett nói trong một video của BBC xuất hiện năm 2009: "Tôi từng rất sợ phải nói trước đám đông khi còn học trung học và đại học."

"Tôi không thể làm được. Ý tôi là tôi sẽ bỏ cuộc và mọi thứ.", Buffett cho biết.

Tuy nhiên ông không bỏ cuộc, khi còn trẻ, Buffett đã tham gia một khóa học thuyết trình trước đám đông tại Dale Carnegie, tổ chức đào tạo và phát triển kỹ năng nghề nghiệp tại nơi làm việc do tác giả Dale Carnegie thành lập.

"Tôi thực sự có bằng tốt nghiệp trong lĩnh vực giao tiếp. Và tôi không có bằng tốt nghiệp đại học nhưng tôi đã có bằng tốt nghiệp Dale Carnegie. Đó là nơi thay đổi cuộc đời tôi", Buffett nói trong video.

Và đó là quyết định để cải thiện kỹ năng của chính mình, điều mà Buffett hiện đang chia sẻ. Vị tỷ phú nhấn mạnh với Hood rằng "Hãy đầu tư vào bản thân". 

 (Nhịp Sống Kinh Tế)

 
Top