bwhome81@gmail.com

Nhiều người bỏ qua triết lý đầu tư của Buffett với lý do "tôi không có tiền" mà không nghĩ rằng tài sản lớn nhất mà họ sở hữu, thậm chí được coi là "tỷ phú" chính là thời gian.


Năm 1985, Warren Buffett thực hiện một khoản đầu tư vào công ty truyền hình Capital Cities. Về bối cảnh, đây là năm Apple vừa giới thiệu máy tính Mac. Nếu là một nhà đầu tư bình thường, khi đọc tin tức, bạn sẽ chọn những công ty như Apple còn Buffett thì không!

Ông không mấy quan tâm đến giá trị của công ty mà thay vào đó, ông tìm kiếm những công ty đáp ứng 3 tiêu chí sau:

- Có nền tảng cơ bản tốt 

Buffett từng nói: "Bạn nên đầu tư vào một doanh nghiệp mà ngay cả kẻ ngốc cũng có thể điều hành bởi không sớm thì muộn sẽ có một người như vậy lên làm lãnh đạo". Ông tìm kiếm các công ty có nền tảng tốt không chỉ trong vài năm mà là trong từ 10-20 năm sau.

- Khả năng quản lý tốt 

Buffett nổi tiếng với việc điều hành các công ty của mình theo kiểu phi tập trung. Vì nhận thức sâu sắc về giới hạn của bản thân, ông luôn chọn những nhà quản lý cấp dưới có năng lực để điều hành công ty và tìm cách trao quyền cho họ nhiều nhất có thể. Ngoài ta, khi mua lại một công ty nào đó, ông cũng rất chú trọng đến khả năng của đội ngũ quản lý.

- Bị định giá thấp 

Nếu một doanh nghiệp đáp ứng hai tiêu chí đầu nhưng giá trị thực bị đánh giá thấp hơn, Buffett không ngần ngại mua và giữ cổ phiếu của doanh nghiệp đó.

Niềm tin của Buffett vào con người chứ không phải con số đã giúp ông ký thỏa thuận lớn nhất trong sự nghiệp của mình. Đây cũng là thỏa thuận lớn nhất (không phải thỏa thuận về dầu mỏ) trong lịch sử đầu tư vào thời điểm đó.

10 năm sau, Capital Cities/ABC được bán cho Disney với giá 19 tỷ USD và Buffett, cổ đông lớn của Capital Cities/ABC đã kiếm được hàng tỷ USD từ thương vụ trên.


Vậy bạn đã bao giờ nghĩ đến việc đầu tư thời gian của bản thân như cách Buffett đầu tư tiền bạc của mình chưa? 

Nhiều người bỏ qua triết lý đầu tư của Buffett với lý do "tôi không có tiền" mà không nghĩ rằng tài sản lớn nhất mà họ sở hữu, thậm chí được coi là "tỷ phú" chính là thời gian.


Cách đầu tư thời gian sẽ ảnh hưởng đến mọi thứ trong cuộc đời bạn: Sức khỏe, các mối quan hệ và tất nhiên là số tiền bạn có.

Trước hết, khi xem xét bất cứ hoạt động nào, hãy nhìn vào những yếu tố cơ bản của nó. Trong cuộc sống thường ngày và hoạt động kinh doanh, chúng đề cập đến kết quả của hành động của chúng ta.

Nên đầu tư vào một khóa học ngoại ngữ trị giá 500 USD trong 20 giờ hay đăng ký trở thành thành viên của một câu lạc bộ lướt sóng? Nên chi 1.000 USD để có một chuyến trải nghiệm ở nước ngoài hay một chiếc iPhone mới? Nên dành thời gian để nghe các bài giảng trực tuyến hay "cày" nốt vài tập phim trên Netflix?

Thường thì đa số mọi người sẽ chọn thứ mà mình thích. Hiểu được đâu là yếu tố cơ bản và thực hiện chúng có thể sẽ giúp ích cho bạn trong tương lai.

"Đầu tư" thời gian vào con người 

Buffett rất coi trọng yếu tố các nhà quản lý giỏi khi mua cổ phiếu hoặc mua lại một công ty nào đó. Những thương vụ mang tính rủi ro của ông (như đầu tư vào Capital Cities) chủ yếu dựa trên đánh giá về người điều hành công ty.

Trong cuộc sống, hãy cố gắng tìm hiểu những kiểu người mà bạn sẽ kết nối với khi tham gia một hoạt động.

Hãy tự đặt câu hỏi như: "Họ có đạt được những điều mình ngưỡng mộ không?", "Giá trị của họ có phù hợp với mình không?" hay "Mình có muốn xây dựng mối quan hệ với họ không?"…

Có một sự thật là nếu chọn người không phù hợp, bạn sẽ phải chịu "tổn thất" lớn.

Cuối cùng là chiến lược "đá quý giá thấp" của Buffett. Trong đầu tư, chiến lược này có nghĩa là tìm kiếm những cổ phiếu bị định giá thấp. Nếu chênh lệch so với giá trị thực đủ lớn, ông coi đó là một khoản mua vào béo bở.

Trong cuộc sống, đừng nhìn vào một người ở thời điểm hiện tại mà là tiềm năng của họ sau 10 năm nữa. Đừng ngần ngại ở bên cạnh và ủng hộ khi cảm thấy họ là "viên đá quý" bị đánh giá thấp.

Các quy tắc của Buffett đều rất đơn giản nhưng không nhiều người tin rằng chúng có thể giúp ông xây dựng đế chế nhiều tỷ USD như ngày nay. Còn trong cuộc sống, bạn cũng có thể áp dụng nguyên tắc tương tự để đầu tư hiệu quả hơn đối với thời gian của mình.

http://toquoc.vn/ai-cung-la-ty-phu-thoi-gian-hay-dau-tu-tung-phut-khon-ngoan-nhu-huyen-thoai-warren-buffett-520201871318791.htm
 
Top