bwhome81@gmail.com

“Chúng tôi không muốn mạo hiểm ở thời điểm này. Mọi thứ đều có thể dẫn tới địa ngục nến bạn xử lý không tốt. Hãy kiên nhẫn, ngồi quan sát và chờ đợi!”


Trong suốt cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett từng tung ra hàng hàng tỷ USD để cứu trợ nhiều công ty khác trong đó có Goldman Sachs và General Electric. Tuy nhiên, trong cuộc khủng hoảng vì Covid-19 lần này, dường như tất cả các ông lớn đều quá sốc đến mức họ chưa biết phải làm gì hoặc xin viện trợ như thế nào.
"Tất cả mọi người dường như bị đóng băng. Không ai biết họ phải làm gì trong lúc này. Họ đang đàm phán với Chính phủ, nhưng không ai gọi Buffett cả. Điện thoại của ông ấy không hề đổ chuông", Charlie Munger – Phó Chủ tịch Tập đoàn Berkshire đồng thời là "cánh tay phải" của tỷ phú Warren Buffett chia sẻ trên Wall Street Journal.
"Chúng tôi đang chèo lái một con thuyền lớn giữa đại dương mênh mông và cơn bão tồi tệ nhất từ trước đến nay ập tới. Điều chúng tôi mong muốn bây giờ là vượt qua cơn bão này càng nhanh càng tốt và cố gắng duy trì thanh khoản nhiều nhất có thể", "cánh tay phải" của Buffett chia sẻ.
Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh "Chúng tôi không muốn mạo hiểm ở thời điểm này. Mọi thứ đều có thể dẫn tới địa ngục nến bạn không làm tốt. Hãy kiên nhẫn ngồi im, quan sát và chờ đợi".
Bên cạnh đó, Munger cũng tiết lộ rằng Buffett hiện đang hết sức thận trọng với đống tiền mặt khổng lồ mà Tập đoàn Berkshire nắm giữ. "Warren muốn giữ Berkshire an toàn cho tất cả những nhà đầu tư đã rót tới 90% tài sản của họ vào đó. Tuy vậy, điều này không có nghĩa là chúng tôi sẽ đứng im mà không làm gì cả", trợ lý lâu năm của nhà đầu tư huyền thoại xứ Omaha chia sẻ.
Nhận định về tình hình kinh tế trước bối cảnh dịch bệnh kéo dài, Munger đưa ra bức tranh không mấy sáng sủa. "Tất nhiên, chúng ta sẽ phải đối mặt với suy thoái. Câu hỏi duy nhất ở đây là mức độ suy thoái sẽ lớn tới mức nào và nó kéo dài trong thời gian bao lâu", ông cho biết.
"Tôi cho rằng trong nhiều năm tiếp theo, sẽ không bao giờ chúng ta có thể lấy lại những việc làm mà chúng ta đã mất đi vì Covid-19. Đó là điều gần như không thể!", Munger khẳng định.
Trước đó, trong một bài phỏng vấn trên Yahoo Finance, tỷ phú Warren Buffett – nhà đầu tư huyền thoại phố Wall cũng từng khẳng định Covid-19 là điều tồi tệ nhất mà ông từng gặp từ trước đến nay.
"Nếu bạn gắn bó suốt một thời gian dài, bạn sẽ hiểu được mọi biến động của thị trường. Riêng bản thân tôi, 89 năm trong cuộc đời tôi mới chứng kiến một điều tồi tệ như thế này. Tuy nhiên, với các nhà đầu tư trẻ thì khác. Khi bạn cập nhật tin tức trên thị trường từng giây, bạn sẽ biết cách đối phó kịp thời với mọi biến động", Buffett chia sẻ.
Tính đến sáng ngày 5/6, cả thế giới đã ghi nhận hơn 6.700.000 ca nhiễm Covid-19 với hơn 393.000 trường hợp tử vong. Mỹ hiện đứng đầu thế giới với hơn 1,9 triệu ca nhiễm và hơn 108.000 người chết. Mặc dù tình hình dịch bệnh đã lắng xuống nhưng Mỹ vẫn là nước phải hứng chịu dịch bệnh ở mức độ nghiêm trọng nhất và nền kinh tế vừa mới mở cửa trở lại đã bị giáng thêm 1 đòn vì bất ổn xã hội với các cuộc biểu tình lan rộng.
http://nhipsongkinhte.toquoc.vn/canh-tay-phai-cua-warren-buffett-chung-toi-dang-lai-mot-con-thuyen-ra-khoi-thi-gap-phai-con-bao-toi-te-nhat-tu-truoc-den-nay-4202056112953373.htm
 
Top