bwhome81@gmail.com

Rất nhiều nhà đầu tư từng kỳ vọng rằng Berkshire sẽ tận dụng cơ hội lần này để thực hiện các thương vụ đầu tư táo bạo giống như cách mà họ đã làm trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Thế nhưng Warren Buffett đã không thực hiện bất cứ một thương vụ mua bán nào cho đến thời điểm hiện tại.Phát biểu với truyền thông hôm thứ 4 vừa qua, tỷ phú kiêm nhà đầu cơ Bill Ackman tiết lộ ông đã bán hết toàn bộ cổ phần tại tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett. Đồng thời, Ackman cũng khẳng định động thái này cho thấy quỹ phòng hộ của ông có thể nắm bắt cơ hội dứt khoát và nhanh tay hơn so với tập đoàn của tỷ phú Warren Buffett.

"So với tập đoàn Berkshire Hathaway, chúng tôi có một lợi thế khác biệt đó là quy mô tương đối. Do đó chúng tôi có thể hành động nhanh nhẹn hơn rất nhiều", Ackman chia sẻ với các nhà đầu tư trong cuộc họp cổ đông hàng quý của quỹ phòng hộ Pershing.
Khoản đầu tư của Pershing vào tập đoàn Berkshire trị giá 1 tỷ USD tính đến cuối tháng 3 năm 2020 – chiếm khoảng 10% tổng tài sản mà quỹ đầu cơ của Ackman đang quản lý.
Như vậy, hành động bán ra lần này của tỷ phú Bill Ackman diễn ra trong vòng chưa đầy 1 năm sau khi Pershing lần đầu mua cổ phiếu của Tập đoàn Berkshire và cũng chỉ vài cách tuần sau khi Ackman mua vào thêm hồi tháng trước. Trước đó, Ackman từng nhận định tập đoàn Berkshire của huyền thoại đầu tư Warren Buffett đã được "xây dựng kiên cố để chống lại những cú sốc toàn cầu như thế này".
Từ lâu, Ackman đã coi huyền thoại đầu tư 89 tuổi đến từ Omaha như một người thầy cố vấn đặc biệt và có ảnh hưởng lớn đến các quyết định mua bán cổ phiếu của Tập đoàn Pershing Square.
Rất nhiều nhà đầu tư, trong đó có cả Bill Ackman, từng kỳ vọng rằng tập đoàn Berkshire sẽ tận dụng cơ hội lần này để thực hiện các thương vụ đầu tư táo bạo giống như cách mà họ đã làm trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 khi hàng loạt cổ phiếu giảm giá và sau nhiều năm tỷ phú Buffett từng phàn nàn rằng thị trường đang bị định giá quá cao.
Tuy nhiên, tỷ phú Warren Buffett đã không thực hiện bất cứ một thương vụ mua bán nào cho đến thời điểm hiện tại và chỉ duy trì khoản tiền mặt khổng lồ 137 tỷ USD của Tập đoàn Berkshire (tính đến cuối tháng 3).
Bên cạnh đó, danh mục đầu tư của Berkshire cũng bị ảnh hưởng bởi cuộc bán tháo mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán toàn cầu và khiến công ty báo cáo khoản thua lỗ 49,7 tỷ USD trong quý đầu năm 2020.
Trong khi đó, nhờ cú "big short" khi thị trường chứng khoán lâm vào khủng hoảng hồi tháng 3, tỷ phú đầu cơ Bill Ackman đã thu về khoản lãi 2,6 tỷ USD từ các quỹ mà ông đã rút vốn từ đầu năm sau khi đặt cược rằng hầu hết các công ty này sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Sau đó, Bill Ackman tiếp tục thực hiện các thương vụ đầu tư mua vào với giá rẻ, trong khi tỷ phú Warren Buffett vẫn "đứng yên tại chỗ".
Tính đến nay, Pershing Square đã mua thêm cổ phiếu của Tập đoàn khách sạn Hilton Worldwide Holdings và tập đoàn bất động sản Howard Hughes Corporation; mua thêm 40% cổ phần của Berkshire và đầu tư vào Starbucks.
Bên cạnh việc bán tháo toàn bộ cổ phiếu tại Berkshire, Bill Ackman cũng tiết lộ ông đã giảm một số danh mục đầu tư khác bao gồm rút vốn khỏi công ty cổ phần tư nhân Blackstone và Parks Hotels & Resorts.
Theo các báo cáo, thông qua việc phòng ngừa thành công, lãi ròng trên phí của Pershing Square đã tăng 22% trong năm nay, trong khi đó chỉ số S&P 500 giảm 7%.
Trong cuộc gọi với các nhà đầu tư mới đây, Bill Ackman cho rằng sự phục hồi mạnh mẽ của chỉ số S&P 500 không phản ánh thực tế những gì đang diễn ra trên thị trường chứng khoán. Theo đó, chỉ một số "ông lớn công nghệ" như Amazon và Facebook – chiếm tỷ trọng lớn trong giỏ S&P 500 – thực sự tăng trường còn lại hầu hết các cổ phiếu khác vẫn giảm đáng kể.
http://ttvn.toquoc.vn/ban-sach-1-ty-usd-co-phieu-cua-berkshire-hathaway-bill-ackman-giai-thich-ly-do-thao-chay-4202029514592883.htm
 
Top