bwhome81@gmail.com

Cổ phiếu Goldman Sachs đã giảm 33% trong quý I vì đại dịch Covid-19.Theo tài liệu nộp lên cơ quan quản lý hôm qua (15/5), tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đã bán ra gần như toàn bộ số cổ phần nắm giữ tại ngân hàng Goldman Sachs. Là cổ phiếu đã gắn bó lâu năm với Buffett, cổ phiếu của ngân hàng hàng đầu nước Mỹ đã giảm gần 33% trong quý I trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến thị trường tài chính náo loạn.
Theo đó Berkshire hiện chỉ còn sở hữu 1,92 triệu cổ phiếu Goldman Sachs, giảm 84%. Hiện số cổ phiếu này có giá trị vào khoảng 330 triệu USD.
Ngoài ra trong quý I Berkshire cũng bán bớt khoảng 3% số cổ phiếu JPMorgan Chase mà hãng đang nắm giữ. Tập đoàn của Buffett vốn là 1 nhà đầu tư lớn trong ngành ngân hàng, nhưng thường cố gắng giữ tỷ lệ sở hữu ở dưới 10% - mức mà các nhà quản lý sẽ chú ý đến.
Berkshire đã quyết định thoái vốn hoàn toàn khỏi Travelers Cos. và Phillips 66. Ở thời điểm cuối năm ngoái, tổng số cổ phiếu này có giá trị hơn 25 triệu USD. Công ty lọc dầu Phillips 66 cũng là 1 cổ phiếu gắn bó lâu năm với Buffett, thậm chí năm 2013 ông đã đồng ý hoán đổi một lượng cổ phiếu để sở hữu toàn bộ mảng kinh doanh dịch vụ đường ống dẫn.
Trong quý I, Berkshire chỉ giảm 0,7% lượng cổ phiếu Amazon mà tập đoàn đang sở hữu. Đây là cổ phiếu khá mới trong danh mục của Berkshire, chỉ mới được tiết lộ trước đại hội cổ đông năm 2019. Vừa qua Amazon cảnh báo công ty đã phải chi nhiều hơn để duy trì hoạt động trong đại dịch – 1 động thái sẽ đè nặng lên lợi nhuận.
Dù thoái bớt vốn khỏi 2 ngân hàng nổi tiếng Goldman Sachs và JPMorgan Chase, Berkshire đã tăng đặt cược vào 1 ngân hàng là PNC Financial Services Group. Trong những năm gần đây, tập đoàn đã tăng đầu tư vào nhiều ngân hàng của Mỹ, trong đó có PNC và Bank of America Corp.
ICTVietNam
 
Top