bwhome81@gmail.com

“Đây không phải là thời điểm tháng 10 năm 1987, nhưng có điều gì đó tương tự đang diễn ra. Nó giống như một cuộc khủng hoảng tài chính, nhưng đáng sợ hơn rất nhiều. Chưa ai biết gọi tên nó là gì, nhưng nó thực sự đã xảy ra”.
Trong một cuộc phỏng vấn gần đây trên Yahoo Finance, Chủ tịch Berkshire Hathaway – nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại Warren Buffett đã đưa ra những nhận định về cơn biến động dữ dội trên thị trường chứng khoán những ngày qua. Ông mô tả đó một cú đấm "kép" do tác động của Covid-19 và giá dầu giảm.
"Nếu bạn gắn bó suốt một thời gian dài, bạn sẽ hiểu được mọi biến động của thị trường. Riêng bản thân tôi, 89 năm trong cuộc đời tôi mới chứng kiến một điều tồi tệ như thế này. Tuy nhiên, với các nhà đầu tư trẻ thì khác. Khi bạn cập nhật tin tức trên thị trường từng giây, bạn sẽ biết cách đối phó kịp thời với mọi biến động", Buffett chia sẻ từ Omaha.
Warren Buffett, nhà đầu tư lỗi lạc và thành công nhất thế kỷ 20, sẽ đón sinh nhật lần thứ 90 vào tháng 8 năm nay. Tham gia thị trường chứng khoán từ năm 11 tuổi, đến nay Buffett đã trải qua gần một thế kỷ trên thị trường với đủ các cung bậc cảm xúc và không ít lần chao đảo, biến động.
Ông từng trải qua cơn biến động từ thế chiến thứ II, cuộc khủng bố đẫm máu ngày 9/11, thị trường gấu những năm 70, 80 và 90, tới bong bóng dotcom, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và hiện nay là dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona Covid-19 gây ra.
Theo nhà đầu tư lỗi lạc này, "cơn khủng hoảng" mang tên Covid-19 có thể sẽ đáng sợ hơn cuộc khủng hoảng kinh tế năm 1987 và 2008, nhưng không thể phủ nhận rằng, đây cũng có thể là cơ hội lớn với các nhà đầu tư. Trong tuần giao dịch vừa qua, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 13% - mức tăng trưởng ấn tượng nhất từ trước đến nay.
Trên cơ sở đó, Buffett cũng cho rằng các cổ phiếu hoàn toàn có thể đảo chiều sau cú lao dốc thảm hại của tháng trước, khi cơn bão Covid-19 quét qua toàn bộ các thị trường và nền kinh tế trên thế giới.
"Đây không phải là thời điểm tháng 10 năm 1987, nhưng có một cái gì đó tương tự đang lặp lại. Nó giống như một cuộc khủng hoảng tài chính, nhưng đáng sợ hơn rất nhiều. Chưa ai biết gọi tên nó là gì, nhưng nó thực sự đã xảy ra", ông chia sẻ.
Giữa bối cảnh khủng hoảng dịch bệnh hiện này, huyền thoại đầu tư xứ Omaha vẫn duy trì những nguyên tắc đầu tư cốt lõi của mình: tập trung vào đầu tư dài hạn và không chạy theo đám đông. Dường như ông đã có những chiến lược riêng để vượt qua cơn hỗn loạn của thị trường chứng khoán. Theo các ước tính, Berkshire Hathaway hiện đang nắm giữ 128 tỷ USD tiền mặt.
"Buffett không tích luỹ tài sản bằng tâm lý bầy đàn, ông luôn tìm cách dẫn đầu thị trường. Không phải ngẫu nhiên mà ông quản lý khối tài sản 128 tỷ USD tiền mặt của Berkshire Hathaway. Ông luôn biết con đường mà mình cần phải đi và duy trì nó. Buffett không bao giờ đưa ra những quyết định dại dột ở thời điểm then chốt", chiến lược gia Lance Roberts đến từ RIA Advisors chia sẻ trong một bài đăng trên blog cá nhân.
ICT Việt Nam
 
Top