bwhome81@gmail.com

Dalio cho biết gói kích thích tài khóa nên có quy mô tối thiểu là từ 1.500 đến 2.000 tỷ USD, dưới dạng các khoản cứu trợ tài chính như bảo lãnh vay nợ hoặc tín dụng.


Trong buổi phỏng vấn mới đây trên chương trình "Squawk Box" của CNBC, nhà đầu tư nổi tiếng Ray Dalio đã đưa ra nhận định dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra sẽ khiến giới doanh nghiệp Mỹ mất tới 4.000 tỷ USD, và "rất nhiều người sẽ phá sản".
"Những gì đang diễn ra chưa từ thuở cha sinh mẹ đẻ tới nay… Chúng ta đang ở trong 1 cuộc khủng hoảng. Sẽ có nhiều cá nhân thua lỗ lớn… Chính phủ cần phải chi nhiều tiền hơn nữa, rất nhiều tiền", ông nói.
Tính đến thời điểm cuối năm 2019, GDP của Mỹ là hơn 21.000 tỷ USD. Nhà sáng lập của quỹ đầu cơ Bridgewater Associates ước tính rằng các doanh nghiệp trên toàn cầu có thể thiệt hại 12 nghìn tỷ USD vì đại dịch.
Dalio cho biết gói kích thích tài khóa nên có quy mô tối thiểu là từ 1.500 đến 2.000 tỷ USD, dưới dạng các khoản cứu trợ tài chính như bảo lãnh vay nợ hoặc tín dụng.
Nhà Trắng đang đề xuất 1 gói kích thích trị giá 850 đến hơn 1.000 tỷ USD để chống lại các tác động của dịch Covid-19 và giảm thiểu những hệ quả của 1 cuộc suy thoái bất ngờ ập đến. Gói kích thích này sẽ bao gồm giảm thuế và hỗ trợ tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ.
Trên mặt trận tiền tệ, Fed đã thông báo các kế hoạch bơm thêm 1.000 tỷ USD vào nền kinh tế thông qua các hoạt động mua tài sản và hạ lãi suất xuống gần 0. Các NHTW trên toàn cầu cũng có những bước đi tương tự để giữ lãi suất đi vay ở mức thấp, đồng thời sẵn sàng tăng chi tiêu công để giảm thiểu tác động của virus corona lên nền kinh tế.
Tuy nhiên, Dalio cho rằng có khả năng "các NHTW sẽ học theo và coi đó là 1 điều bình thường mới", bổ sung thêm rằng họ có ít dư địa nới lỏng chính sách tiền tệ hơn vì lãi suất vốn đang ở mức thấp từ trước khi có dịch bệnh.
"Chúng ta đang ở điểm mà cần phải có 1 kế hoạch tái cấu trúc nợ. Chúng ta đang sống trong 1 thế giới rất khác, giống như những năm 1930, mà cụ thể là 1932, sẽ phải phá giá USD. Chúng ta phải in tiền", Dalio nói.
Bridgewater lỗ 10% đến 20%
Bridgewater, quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới, đã lỗ khoảng 20% trong suốt đợt bán tháo vừa qua, ông cho biết.
"Chúng tôi đã bỏ lỡ điều đó. Cú lao dốc này không đến theo những cách thông thường như đã từng xảy ra trước đây".
Thị trường tài chính đã rung lắc dữ dội trước những thông tin về đại dịch Covid-19. Nhà đầu tư đổ xô bán tháo cổ phiếu do lo sợ những phản ứng của chính phủ đối với dịch bệnh là không đủ để ngăn chặn nền kinh tế rơi vào suy thoái. S&P 500 hiện đã giảm gần 30% so với mức đỉnh được lập hồi tháng trước.
Bridgewater hiện đang quản lý khoảng 160 tỷ USD tài sản, theo thông tin đăng tải trên website của quỹ. Dalio không tiết lộ cụ thể quỹ của ông đã đầu tư vào đâu trong suốt cuộc khủng hoảng nhưng nói rằng việc các NHTW trên toàn cầu mất đi sức mạnh ảnh hưởng lớn đến các quyết định đầu tư của ông.
Nhịp Sống Kinh Tế/CNBC
 
Top