bwhome81@gmail.com

Mặc cho số lượng người không thích dùng tiền mặt đang tăng lên từng ngày, nhưng vẫn còn nhiều cá nhân giống với ông Buffett hoặc những người không có lựa chọn nào khác.

  Warren Buffett/CNBC
Nếu Warren Buffett bước vào một cửa tiệm hay nhà hàng, ông ấy sẽ luôn luôn dùng tiền mặt để chi trả cho những hóa đơn của mình. Vậy điều gì khiến vị tỷ phú người Mỹ này có thói quen khá đặc biệt trên?
Trong một buổi phỏng vấn vào năm ngoái, phù thuỷ đầu tư Warren Buffett, người sở hữu khối tài sản 88 tỷ USD, từng trả lời rằng:
“Tôi đã có thẻ American Express (một loại thẻ tín dụng) từ những năm 1964, nhưng 98% các hóa đơn tiêu dùng cá nhân từ đó tới nay, tôi luôn chọn dùng tiền mặt để thanh toán. Nếu tôi vào ăn tại một nhà hàng, tôi chắc chắn vẫn sẽ luôn dùng tiền mặt.”
Đúng vậy!!! Warren Buffett, một trong những người giàu nhất thế giới, rất thích cách thanh toán bằng tiền mặt. Theo đó, ông nói rằng mình thường xuyên mang theo khoảng 400 USD mỗi khi ra đường. Liệu có phải vị tỷ phú này lo ngại về các loại thẻ tín dụng? Có phải là vì vấn đề bảo mật? Hay ông không muốn bị làm phiền bởi các loại phí, tiền phạt do không kịp thanh toán nợ tín dụng?
Thực ra nguyên nhân không đến từ bất cứ lý do nào vừa nêu. Lời giải thích cho thói quen này được Buffett đưa ra chính là vì việc thanh toán bằng tiền mặt luôn “thuận tiện hơn”.
Tuy nhiên, nhóm người cùng chung suy nghĩ với ông Buffett có vẻ chỉ là thiểu số. Hằng năm, thực tế cho thấy số người dùng tiền mặt để thực hiện các giao dịch ngày càng ít đi. Thật vậy, theo một thống kê của Ngân hàng Mỹ trên hơn 2.000 người vào năm 2017, 50% người được hỏi trả lời rằng họ chỉ sử dụng tiền mặt một nửa thời gian có việc ở ngoài. Và trong nhóm người chọn sử dụng tiền mặt, gần một nửa cho biết số tiền mang theo thường thấp hơn 20 USD và 76% mang ít hơn 50 USD theo bên mình. Và tất nhiên là số người thanh toán không dùng tiền mặt theo đó cũng dần tăng lên sau cuộc khảo sát nói trên.
Mặc cho số lượng người không thích dùng tiền mặt đang tăng lên từng ngày, nhưng vẫn còn nhiều cá nhân giống với ông Buffett hoặc những người không có lựa chọn nào khác vì họ không thể làm thẻ tín dụng. Rõ ràng nhìn thấy, chúng ta đang trong một giai đoạn chuyển đổi. 20 năm về trước, tiền mặt là vua của các phương thức thanh toán. Nhưng ngày hôm nay, vị thế đó không còn được giữ vững và 20 năm sau chúng thậm chí có thể sẽ biến mất hoàn toàn.
Nhưng nếu bạn đang vận hành một cơ sở kinh doanh nhỏ vào năm 2020, thì phương thức thanh toán gì đi chăng nữa cũng không nên là vấn đề quá nghiêm trọng với bạn. Bởi vì tất cả những gì bạn quan tâm là bán được hàng. Và điều tồi tệ nhất mà bạn có thể làm là từ chối khách hàng của mình vì họ không thanh toán theo phương thức mà bạn muốn. Tình trạng này thường xuyên được bắt gặp tại rất nhiều cửa hàng chỉ chấp nhận tiền mặt.
Điều này nhìn ở một số góc độ, không chỉ ngu ngốc mà còn là sự “xúc phạm” đến khách hàng. Khách hàng ngày nay luôn có những sở thích riêng của bản thân trong việc thực hiện thanh toán. Có những người như ông Buffett và sẽ ưu tiên dùng tiền mặt hơn. Những người khác lại thích thẻ tín dụng. Thanh toán di động như Apple Pay (giải pháp hiện đang trong quá trình đạt mục tiêu chiếm 10% thị phần toàn cầu về thanh toán bằng thẻ vào năm 2025) rõ ràng đang trở nên ngày càng phổ biến. Và một giải pháp như Bitcoin thậm chí cũng có khả năng trở nên ổn định hơn trong vài năm tới.
Mặc dù vậy, điều đó không quan trọng. Nếu bạn là một chủ cửa hàng hay một quán ăn nhỏ, bạn nên cho khách hàng của mình quyền lựa chọn. Bạn nên có đầy đủ tất cả những lựa chọn về thanh toán và tìm hiểu cách sử dụng chúng. Chắc chắn việc trang bị những lựa chọn thanh toán bằng thẻ tín dụng hay điện thoại sẽ làm tăng chi phí và các phát sinh hằng tháng, song những lợi ích mang lại có thể vẫn đáng được cân nhắc.
Điều quan trọng là người đưa ra quyết định phần lớn vẫn là khách hàng. Bạn sẽ không muốn từ chối vị tỷ phú Warren Buffett chỉ vì ông ấy thích sử dụng tiền mặt để thanh toán, cũng như việc từ chối bất cứ vị khách nào chỉ vì phương thức thanh toán họ chọn sử dụng.
Tri Thức Trẻ
 
Top