bwhome81@gmail.com

Phản ứng lại trước các biến động của thị trường không phải là một phương pháp tốt để đầu tư.Trong những giai đoạn mà thị trường chứng khoán tiềm ẩn nhiều hoài nghi, tỷ phú Mark Cuban luôn tuân theo quy tắc mà ông gọi là "quy tắc đầu tư số 1": Khi bạn không biết phải làm gì, đừng làm gì cả" - như ông đã chia sẻ vào năm 2016 trên ứng dụng Cyber ​​Dust.
Trong năm 2016, thị trường đã lao dốc do giá dầu giảm mạnh và bán tháo cổ phiếu Trung Quốc, theo như CNBC ghi nhận vào tháng 1 năm đó.
Mặc dù hoàn cảnh ngày hôm nay không giống như vậy, nhưng Cuban vẫn tuyệt đối tuân theo quy tắc tương tự, như ông nói với CNBC Make It vào tuần trước, khi chỉ số Dow giảm hơn 2.000 điểm.
"Nếu bạn thực sự hiểu một cách đầy đủ những rủi ro của khoản đầu tư mà bạn đang dự tính, thì không làm gì là một lựa chọn khôn ngoan", Cuban nói trong một bài đăng trên blog năm 2010.
Theo các chuyên gia, trên thực tế, phản ứng lại trước các biến động của thị trường không phải là một phương pháp tốt để đầu tư.
"Đầu tư không bao giờ nên biến thành một khoảnh khắc nhất thời", Liz Ann Sonders, chiến lược gia đầu tư chính tại Charles Schwab, chia sẻ với CNBC Make It. "Nó phải luôn luôn là về một quá trình theo thời gian."
Đây cũng là lời khuyên mà Warren Buffett thường đưa ra. Thực tế, ông là người ủng hộ chiến lược "mua và giữ".
"Đừng nên theo dõi thị trường quá sát sao ", Buffett trả lời trên chương trình "On the money" giữa những biến động mạnh của thị trường vào năm 2016. "Tiền sinh lợi từ việc đầu tư bằng cách đầu tư và sở hữu các công ty tốt trong thời gian dài."
Nếu các nhà đầu tư "mua các công ty tốt" thì họ sẽ sống sung túc trong 10, 20, 30 năm nữa kể từ bây giờ, ông nói.
Sonders cũng chỉ ra rằng thị trường suy giảm là một phần của chu kỳ thị trường bình thường, khỏe mạnh.
Sonders nói với CNBC Make It: "Có một vài giai đoạn mang tính biến động nhẹ - nhưng chúng không giống như cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008".
Đối với Cuba, nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm (với khối tài sản trị giá 4,3 tỷ USD) nói với CNBC Make It rằng ông đã bán tất cả các cổ phiếu của mình (trừ Amazon, Netflix và Twitter) trong khi thị trường gần đây cao, như một cách để tăng thanh khoản (hay còn gọi là tiền mặt).
Nhưng ngay cả khi giá cổ phiếu giảm xuống trong khi bán tháo vào tuần trước, ông vẫn tuân theo triết lý "khi bạn không biết phải làm gì, đừng làm gì cả" của mình. Ông nói rằng bản thân chưa từng mua bất cứ một cổ phiếu nào với sự không chắc chắn.
"Tôi không vội vã mua bất cứ thứ gì cho đến khi tôi nhìn vào một công ty và biết rằng nó bị định giá sai hoặc nhìn thấy thứ gì đó có vẻ như đang sai."
Nhịp Sống Việt
 
Top