bwhome81@gmail.com

Bình luận của Buffett được đưa ra trong bối cảnh số lượng ca nhiễm virus corona bên ngoài Trung Quốc ngày càng có chuyển biến xấu, đặc biệt là ở Hàn Quốc và Italy.


Mới đây, tỷ phú Warren Buffett cho biết, nền kinh tế Mỹ vẫn đang ở trạng thái "khoẻ mạnh", dù không phát triển mạnh mẽ như cách đây nửa năm do những tác động tiêu cực từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và sự lây lan của virus corona. 
Trong cuộc phỏng vấn hôm 24/2 với CNBC, huyền thoại đầu tư nhận định: "Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn chậm hơn một chút so với 6 tháng trước. Bạn hãy nhìn vào ngành vận chuyển hàng hoá cũng chịu ảnh hưởng bởi thuế quan, nên mức giá mà người mua cuối cùng nhận được lại có sự chênh lệch lớn so với giá gốc." Chủ tịch và CEO của Berkshire Hathaway nói thêm: "Hoạt động kinh doanh trì trệ hơn nhưng trước đó lại ở mức rất tốt."
Vị tỷ phú cho biết, cuộc chiến thuế quan của chính quyền Tổng thống Trump và sự lây lan ngày càng nhanh chóng của virus corona đã ảnh hưởng đến lợi nhuận của các công ty Mỹ. Ông nói: "Diễn biến của thuế quan vẫn là một dấu hỏi lớn đối với tất cả các doanh nghiệp. Chiến tranh thương mại là vấn đề mang tính trọng tâm đối với họ trong một thời gian, nhưng giờ đây trở ngại lớn nhất là virus corona."
Trong buổi phỏng vấn, Buffett đã chỉ ra một số "cơn gió ngược" đối với nền kinh tế vĩ mô gây áp lực đến tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ trong năm qua. Tăng trưởng GDP quý IV/2019 của nước này là 2,1% và cả năm 2019 là 2,3% - đây là mức thấp nhất trong 3 năm. Con số này dự kiến sẽ giảm mạnh hơn nữa trong quý đầu tiên của năm 2020 do cuộc khủng hoảng mà Boeing phải đối mặt vì vụ tai nạn của 737 Max và tác động của virus corona. 
Ngoài ra, ông cũng chia sẻ rằng, hoạt động kinh doanh của Berkshire chịu ảnh hưởng từ Covid-19 - hiện đã lan rộng ra ngoài phạm vi Trung Quốc và có nguy cơ gây gián đoạn cho nền kinh tế toàn cầu. Huyền thoại đầu tư cho hay: "Chúng tôi có khoảng 1.000 cửa hàng nhượng quyền của Dairy Queen ở Trung Quốc và phần lớn trong số đó đã phải đóng cửa. Tuy nhiên, những cửa hàng mở cửa cũng chứng kiến hoạt động kinh doanh trì trệ. Tôi sẽ đảm bảo với bạn rằng một tỷ lệ rất đáng kể trong số các doanh nghiệp của chúng tôi một phần bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Nhưng cũng chịu áp lực từ nhiều yếu tố khác nữa." 
Warren Buffett nói: "Ý tôi là việc nắm giữ cổ phần trong Apple nhiều hơn, với 5,6%, và công ty này lại cho biết virus corona không chỉ ảnh hưởng đến các cửa hàng của họ mà còn là toàn bộ mọi thứ, cả chuỗi cung ứng. Tôi nhận thấy rằng một số công ty của chúng tôi có sự sắp xếp về chuỗi cung ứng đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh này."
Bình luận của Buffett được đưa ra trong bối cảnh số lượng ca nhiễm virus corona bên ngoài Trung Quốc ngày càng có chuyển biến xấu, đặc biệt là ở Hàn Quốc và Italy. Bất chấp những thông tin tiêu cực về dịch bệnh, vị huyền thoại đầu tư cho biết ông vẫn một người trung thành với chiến lược mua ròng cổ phiếu ở thời điểm hiện tại và đưa ra khuyến nghị mua cổ phiếu trong dài hạn. 
Cafef/CNBC
 
Top