bwhome81@gmail.com

Theo báo cáo tài chính quý III/2019 của Berkshire Hathaway, vị tỷ phú này mua 9 cổ phiếu vào năm ngoái. Lĩnh vực được ông ưa chuộng và xuất hiện nhiều nhất trong danh mục đầu tư là tài chính ngân hàng. 


Có lẽ không nhà đầu tư nào trên thế giới được Phố Wall theo dõi quá trình đầu tư đến tường tận như tỷ phú Warren Buffett. Đó là bởi những thành tựu mà ông đạt được từ trước đến nay hầu như không ai có thể so sánh được. 
1. Amazon
Việc Berkshire Hathaway mua cổ phiếu Amazon vào quý I và quý II năm ngoái là thương vụ đã khiến cả Phố Wall ngỡ ngàng. Tỷ phú Warren Buffett từng chia sẻ rằng ông thấy tiếc nuối khi không nhận thấy tiềm năng trong mô hình kinh doanh của Amazon sớm hơn. Mô hình kinh doanh trong công ty tỷ phú Jeff Bezos sở hữu chiếm khoảng 38% doanh thu bán hàng thương mại điện tử của nước Mỹ. Tính đến tháng 8/2019, công ty của Warren Buffett đã nâng giá trị cổ phần thêm khoảng 11%, nắm giữ khoảng 537.300 cổ phiếu. 
Dù là "ông lớn" trong ngành thương mại điện tử, nhưng bán lẻ và chương trình khách hàng thành viên Prime lại không phải là động lực tăng trưởng chính của Amazon. Hiện tại, mảng cung cấp dịch vụ đám mây Amazon Web Services (AWS) còn tăng trưởng nhanh hơn thương mại điện tử và mang lại doanh thu cao hơn nhiều so với bán lẻ truyền thống. Nói một cách khác, tương lai của Amazon dường như sẽ gắn chặt với AWS chứ không phải "đế chế" bán lẻ trực tuyến. 

2. JPMorgan Chase

Cổ phiếu ngành tài chính chiếm tới gần 1 nửa danh mục đầu tư của Warren Buffett. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi vị tỷ phú này lại lựa chọn JPMorgan trong quý đầu tiên của năm 2019. Từ trước đến nay, JPMorgan luôn là một ngân hàng lớn và tốt nhất nước Mỹ khi xét về lợi nhuận trên tài sản và lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu. Ngoài ra, Buffett thường ưa thích những công ty có tính chu kỳ, vốn đã là "cỗ máy tiền". Vị tỷ phú thậm chí còn theo dõi sát sao những sự kiện của ngân hàng, ông thường xuyên đọc những bức thư thường niên gửi cổ đông của CEO Jamie Dimon.
3. PNC Financial Services
PNC tiếp tục là một cổ phiếu ngành tài chính - lĩnh vực được Warren Buffett đặc biệt ưa chuộng khi đầu tư. Trong quý III/2019, công ty này đã thu về khoản lợi nhuận ròng là 1,4 tỷ USD trên 4,5 tỷ USD tổng doanh thu, theo đó cổ đông nhận được 1,5 tỷ USD thông qua các đợt mua cổ phiếu quỹ và chia cổ tức. Tiền gửi và nợ trung bình của công ty này lần lượt tăng 2% và 1%, trong khi nợ xấu giảm nhẹ. Rõ ràng rằng, Warren Buffett chỉ cần ngồi và nhìn khoản đầu tư này sinh lời. 
4. Delta Air Lines
Huyền thoại đầu tư đã rót rất nhiều tiền vào cổ phiếu ngành hàng không vào nửa cuối năm 2016 và thậm chí còn không ngại ngần chi thêm cho Delta Air Lines ở quý I/2019. Khi đó, Berkshire đã mua thêm 5 triệu cổ phiếu và đến cuối quý III tập đoàn này nằm giữ 70,9 triệu cổ phiếu của Delta Air Lines.
Khoản nợ ròng của Delta thấp hơn nhiều so với công ty đối thủ là American Airlines và được hưởng lợi rõ ràng nhờ giá dầu WTI đang ở mức 50 USD/thùng. Buffett chắc chắn cũng nhận thấy tỷ lệ EPS chỉ ở mức 8 của mã này là rất hấp dẫn.
5. Red Hat
Ở cả quý I và quý II/2019, Berkshire đều đầu tư vào Red Hat. Đây là một công ty cung cấp phần mềm mã nguồn mở cho cộng đồng doanh nghiệp và được IBM mua lại với 34 triệu USD tiền mặt vào ngày 9/7/2019.
6. Bank of America
Lại là một cổ phiếu "không gây bất ngờ" trong danh mục đầu tư của tỷ phú Buffett. Tuy nhiên, ông mua cổ phiếu của BoA không chỉ 1 lần. Đây là khoản đầu tư lớn thứ 2 của Berkshire về giá trị thị trường. Tính đến cuối quý III/2019, Berkshire nắm giữ 10,5% cổ phần, tương đương hơn 940 triệu cổ phiếu.
7. US Bancorp
US Bancorp là một khoản đầu tư dài hạn mang đến "trái ngọt" đối với tỷ phú Warren Buffett, khi ngân hàng này có xu hướng né tránh những công cụ phái sinh rủi ro và các khoản đầu tư "độc hại" từng khiến các ngân hàng lớn điêu đứng trong thời kỳ Đại Suy thoái. Đây là lý do tại sao lợi nhuận trên tải sản của Bancorp liên tục khởi sắc so với ngành ngân hàng nước này. Dù không có những bước đi quá đặc biệt, nhưng Bancorp vẫn có thể nâng đà tăng trưởng của tổng nợ vay và tiền gửi trung bình lên vài phần trăm qua mỗi năm. 
8. RH

Trong quý III/2019, Berkshire đã mua cổ phiếu của RH - một công ty nội thất của Mỹ. Điều độc đáo ở thương vụ này đó là tỷ phú Buffett thường mua cổ phần của các doanh nghiệp lớn, có tên tuổi, mức độ "phủ sóng" cao, nhưng RH lại không như vậy. Thậm chí, RH còn bán nội thất với giá quá cao, với nhiều đồ có kích cỡ quá khổ, chủ yếu bán hàng qua các catalog lớn chứ không bán trực tuyến.
Tuy vậy, nhà đầu tư sẽ không thể "thốt lên lời" khi doanh thu thuần đã điều chỉnh của RH tăng 6% trong quý III, với dòng tiền tự do tăng vọt lên 234 triệu USD trong năm 2019, khi năm 2018 chỉ là 19 triệu USD.
9. Occidental Petroleum 
Dù không đặt cược lớn vào lĩnh vực dầu khí, nhưng Warren Buffett lại quyết định đầu tư vào Occidental Petroleum vào quý III. Cuối tháng 4, ông đã rót 10 triệu USD vào công ty này, giúp họ mua lại Anadarko. Khi trả lời phỏng vấn CNBC, ông chia sẻ rằng khoản đầu tư này là một vụ đặt cược lâu dài hơn vào giá dầu.
The Motley Fool/Tri Thức Trẻ
 
Top