bwhome81@gmail.com

Nếu dành quá nhiều thì giờ với họ ở nơi làm việc, bạn đang lãng phí thời gian. Không chỉ làm việc mình thích, bạn còn phải làm việc với người mà mình có cảm tình!Năm 1998, trong một bài diễn thuyết tại trường Kinh doanh Đại học Florida, một sinh viên MBA đã hỏi tỷ phú Warren Buffett: "Ông sẽ làm gì để sống một cuộc sống hạnh phúc hơn nếu có thể sống lại từ đầu?".
Để trả lời câu hỏi đó, huyền thoại đầu tư nói đùa: "Nghe có vẻ kỳ quặc nhưng điều duy nhất tôi muốn làm là chọn một nhóm gen để sống đến 120 tuổi. Dù vậy, nếu được chọn quay lại và sống một lần nữa, tôi sẽ không đón nhận cơ hội đó".
Sau đó, tỷ phú 88 tuổi khép lại bài diễn thuyết bằng cách khuyến khích mọi người nghĩ về hạnh phúc từ quan điểm thực tế: "Không ai có thể sống một lần nữa nhưng chúng ta hoàn toàn có thể làm gia tăng hạnh phúc về tổng thể qua việc thay đổi tích cực sự nghiệp, mục tiêu tài chính, sức khỏe và các mối quan hệ.
Muốn đạt được điều đó, một trong những việc quan trọng là bạn nên làm điều mình thích trong suốt cuộc đời. Hãy kết giao với những người bạn có cảm tình. Tôi chỉ làm việc với người tôi quý mến. Nếu có thể kiếm 100 triệu USD mà phải hợp tác với một người khiến mình lộn ruột, tôi thà không làm còn hơn. Cuộc sống của chúng ta quá ngắn để làm việc cùng và làm việc cho những người mà ta không ưa".
Trên thực tế, khi quý mến một người, tỷ phú Warren Buffett có thể hợp tác và chơi với người đó trong nhiều năm. Ông và tỷ phú Bill Gates đã có một tình bạn bền vững trong suốt 30 năm qua: Họ cùng nhau chơi bài bridge, chơi golf, cùng làm việc theo ca tại một chuỗi phục vụ đồ ăn ngọt... và đều là nhà sáng lập The Giving Pledge, chương trình khuyến khích các tỷ phú quyên tặng hơn nửa tài sản cho hoạt động từ thiện.
Warren Buffett và Bill Gates là những người bạn lâu năm thân thiết.
Nhà đồng sáng lập Microsoft cho biết ông đã học được nhiều điều bổ ích từ huyền thoại đầu tư nhưng theo ông, bài học cuộc sống quan trọng nhất mà Buffett dạy ông chính là tình bạn. Dù bận rộn, ông chủ của Berkshire Hathaway vẫn dành thời gian gọi điện thoại để trò chuyện hay gửi những bài báo mà ông nghĩ rằng vợ chồng Bill Gates sẽ thấy thú vị.
Ngoài ra, Buffett cũng duy trì tình bạn, tình đồng nghiệp bền vững với cánh tay phải của ông tại tập đoàn là tỷ phú Charlie Munger. Hai người đã làm việc cùng nhau trong 41 năm tại Berkshire Hathaway và gặt hái được rất nhiều thành công cũng như sự tôn trọng của giới kinh doanh.
Một nghiên cứu năm 2010 cho biết cách mọi người cảm nhận về đồng nghiệp ảnh hưởng đến sự hài lòng trong công việc của họ. Điều thú vị là sự hài lòng với đồng nghiệp không chỉ ảnh hưởng đến sự hài lòng chung trong công việc mà còn ảnh hưởng đến sự hài lòng trong cuộc sống hàng ngày. Nếu yêu quý những người làm việc cùng, bạn sẽ có nhiều khả năng hài lòng với cả công việc và cuộc sống của mình hơn.
Nếu bạn không thích đồng nghiệp, những người mà bạn tiếp xúc với nhiều tiếng trong ngày, khả năng cao là bạn cũng không thích công việc mình đang làm và tất nhiên, nó sẽ ảnh hưởng đến cách bạn cảm nhận cuộc sống.
Nếu dành quá nhiều thì giờ với họ ở nơi làm việc, bạn đang lãng phí thời gian. Nghiên cứu đưa ra kết luận: Không chỉ làm việc mình thích, bạn còn phải làm việc với người mà mình có cảm tình!
Nếu yêu quý những người làm việc cùng, bạn sẽ có nhiều khả năng hài lòng với cả công việc và cuộc sống của mình hơn.
Bạn hoàn toàn có thể chủ động kiểm soát việc mình sẽ làm việc với ai. Khi cảm thấy không còn phù hợp với một môi trường nào đó, hãy mạnh dạn tìm nơi khác. Trên thực tế, việc có một nhóm bạn khá thân tại nơi làm việc chắc chắn sẽ giúp cuộc sống của mỗi người trở nên thú vị hơn. Khi đó, bạn sẽ có người để nói chuyện và đi ăn cùng, nhờ vậy, công việc sẽ bớt căng thẳng hơn là khi bạn chỉ có một mình.
Ngoài những lợi ích trên, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Personality and Social Psychology Review đã phát hiện ra rằng các mối quan hệ tại nơi làm việc có thể đóng vai trò quan trọng hơn nhiều người vẫn nghĩ.
Phân tích tổng hợp đã xem xét kết quả của 58 nghiên cứu từ hơn 15 quốc gia và thuộc nhiều lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau về mối liên hệ giữa sự hòa đồng của một người ở nơi làm việc với sức khỏe của họ.
Kết quả là người đó càng có quan hệ tốt với đồng nghiệp và cảm thấy phù hợp với nơi làm việc thì họ càng khỏe mạnh về cả thể chất lẫn tinh thần. Tất nhiên, lợi ích về mặt tâm lý có ý nghĩa rõ rệt hơn so với thể chất. Một vấn đề đáng chú ý là bất kể bạn làm nghề gì, kết quả nghiên cứu trên vẫn chính xác. Đặc biệt, nếu trong một nhóm, tất cả mọi người đều hòa hợp với nhau thì lợi ích của điều đó càng cao hơn nữa.
Theo Tri Thức Trẻ
 
Top