bwhome81@gmail.com

Lần cuối cùng Berkshire mua lại toàn bộ 1 công ty là từ năm 2015 - Precision Castparts, và công ty cũng không thực sự thúc đẩy việc mua lại cổ phiếu quỹ. Những điều này đã góp phần khiến lượng tiền mặt mà công ty đang nắm giữ phình to. 

Trong báo cáo tài chính quý III được Berkshire Hathaway công bố cách đây không lâu, phố Wall bị thu hút bởi một vấn đề mấu chốt: đống tiền mặt khổng lồ của tập đoàn.

Trong quý ba, số dư tiền mặt mà công ty nắm giữ đã tăng lên mức kỷ lục 128,2 tỷ USD - tăng từ 122,4 tỷ USD trong quý trước và 23 tỷ USD ở một thập kỷ trước - và điều đó đã đặt ra câu hỏi cho các nhà phân tích hàng đầu: tại sao công ty lại không chi tiêu khoản tiền này.

Lần cuối cùng Berkshire mua lại toàn bộ 1 công ty là từ năm 2015 - Precision Castparts, và công ty cũng không thực sự thúc đẩy việc mua lại cổ phiếu quỹ. Những điều này đã góp phần khiến lượng tiền mặt mà công ty đang nắm giữ phình to.

Berkshire đã báo cáo thu nhập 3,07 USD trên một cổ phiếu, vượt mức kỳ vọng 2,84 USD của phố Wall. Doanh thu cũng vượt qua kỳ vọng và Berkshire cho biết họ đã mua lại số cổ phiếu trị giá 700 triệu USD trong quý này.

Không có dấu hiệu rõ ràng về lý do tại sao Berkshire đang tích lũy tiền mặt, một số nhà phân tích đã tự hỏi tại sao công ty không mua lại nhiều cổ phiếu hơn. Điều này đặc biệt đúng vì cổ phiếu Berkshire chỉ tăng 7% trong năm nay và đang trên đà có năm tồi tệ nhất của họ trong một thập kỷ. Trong khi đó, thị trường đã thực sự đạt được một số thành công đáng kể. Chỉ số Dow Jones và S&P 500 có mức tăng kể từ đầu năm đến nay lần lượt lên 18% và 23%.

Morgan Stanley nói rằng việc mua lại cổ phần như vậy là quá khiêm tốn so với số dư tiền mặt của công ty, và điều đó có thể khiến các nhà đầu tư mất tinh thần.

Theo truyền thống, Buffett không ủng hộ việc mua lại nhiều chính cổ phiếu của Berkshire Hathaway, mặc dù năm 2018, ông đã thực sự biến việc mua lại trở nên dễ dàng hơn bằng cách loại bỏ một hạn chế.

"Thật là một thách thức khi ước tính tốc độ mua lại cổ phiếu tiềm năng trong tương lai của Berkshire, mà hiện tại chúng tôi tin rằng mức này sẽ càng trở nên khiêm tốn hơn trong tương lai. Chúng tôi tin rằng cho đến nay sẽ không có cổ tức dành cho cổ đông", chuyên viên phân tích Jay Gelb của Jay Barclays cho biết.

Trong khi đó gần đây Buffett đã không còn mua toàn bộ công ty nữa, mà chuyển sang mua cổ phiếu. Theo số liệu mới nhất thì top 10 cổ phiếu nhiều nhất trong danh mục của Berkshire là Apple, Bank of America, Coca-Cola, Wells Fargo, American Express và Kraft Heinz.

"Trong những năm gần đây bài học hiển nhiên nhất mà chúng tôi luôn theo sát đó là: cổ phiếu đã đem lại nhiều tiền hơn số tiền chúng tôi có thể nhận được thông qua việc mua lại toàn bộ doanh nghiệp. Charlie và tôi tin rằng các công ty mà chúng tôi đầu tư cung cấp giá trị tuyệt vời, vượt xa mức có sẵn ở thời điểm chuyển nhượng giao dịch", Buffett viết trong báo cáo thường niên năm 2018.

Đầu năm nay, Berkshire đã công bố khoản đầu tư trị giá 10 tỷ USD vào Occidental Petroleum, và năm 2017 công ty đã mua lại gần 40% công ty vận hành trạm dừng xe tải Pilot Flying J.

Buffett bước sang tuổi 90 vào năm tới, nhưng cho đến nay việc ai là người kế nhiệm tiếp theo của ông vẫn còn là một dấu hỏi lớn đối với các nhà đầu tư.

Theo Trí thức trẻ/CNBC
 
Top