bwhome81@gmail.com

Năm vừa qua, các nhà đầu tư chứng khoán không có nhiều hứng thú với cổ phiếu ngành ngân hàng. Tuy nhiên, tỷ phú Warren Buffett lại là một trường hợp ngoại lệ. 


Diễn biến hiện tại của cổ phiếu ngành ngân hàng

Chủ tịch của Berkshire Hathaway đã rất chú ý đến cổ phiếu ngành ngân hàng trong năm qua. Hiện tại, Berkshire là 1 trong 5 cổ đông lớn nhất của các ngân hàng "máu mặt" như Bank of America, JPMorgan Chase, Wells Fargo, Goldman Sachs, U.S. Bancorp và Bank of New York, ngoài ra cũng nắm giữ lượng cổ phần lớn ở những nhà băng khác. Thông tin gần đây nhất được tiết lộ về các thương vụ đầu tư cho thấy công ty của Buffett đã tiếp tục mở rộng vị thế mua ở một số công ty trong quý II/2019.

Cổ phiếu ngành ngân hàng hấp dẫn hơn khi nền kinh tế tăng trưởng mạnh, các công ty và cá nhân đi vay nhiều hơn và lãi suất cao. Dẫu vậy, hiện tại, các nhà đầu tư lại có suy nghĩ trái ngược hoàn toàn: tăng trưởng kinh tế đang giảm tốc, lo ngại về suy thoái kinh tế đang tăng lên, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vừa hạ lãi suất lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ và nhà đầu tư thì mong đợi nhiều đợt cắt giảm hơn. Các nhà phân tích ở Phố Wall dự đoán rằng những lần hạ lãi suất của Fed sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận của các ngân hàng trong năm tới.

Bởi vậy, có thể dễ dàng nhận thấy rằng cổ phiếu nhóm ngân hàng đang rớt điểm. KBW Bank Index, chỉ số gồm cổ phiếu của 24 ngân hàng lớn nhất trong nước và khu vực ở Mỹ, đã giảm khoảng 17% trong 12 tháng qua. Trong cùng thời gian này, S&P 500 về cơ bản không có sự thay đổi.

Tại sao điều đó có thể thay đổi?

Đương nhiên, phần lớn sẽ phụ thuộc vào việc liệu nền kinh tế Mỹ có sớm rơi vào suy thoái hay không. Nếu điều đó xảy ra, cổ phiếu của các ngân hàng, cùng với hầu hết cổ phiếu của các ngành khác, cũng không nhận được sự hứng thú của nhà đầu tư như trước.

Dẫu vậy, có một trường hợp khác được đưa ra đó là nỗi lo về sự suy thoái kinh tế ở Mỹ đang bị "thổi phồng". Nguời tiêu dùng Mỹ, một động lực lớn của nền kinh tế, vẫn đang trụ vững, bởi tỷ lệ thất nghiệp thấp, thị trường việc làm vẫn tăng trưởng và lạm phát gần như không có. Nếu nền kinh tế tiếp tục phát triển, thì cổ phiếu ngành ngân hàng có thể trở thành "miếng mồi ngon".

Hơn nữa, các ngân hàng giờ đây cũng ở trạng thái "khoẻ mạnh" hơn nhiều so với thời kỳ khủng hoảng tài chính ở hơn 1 thập kỷ trước. Hiện tại, vốn ngân hàng - "vũ khí" phòng thủ tài chính để đối mặt với các khoản lỗ, đang ở mức cao và tăng trưởng lợi nhuận vẫn tiếp tục đi lên. Trong quý II, lợi nhuận ngành ngân hàng ở Mỹ đã tăng 9%, nằm trong số các nhóm ngành có diễn biến tốt nhất trong S&P 500.

Ngoài ra, còn một yếu tố mà huyền thoại đầu tư Warren Buffett đã chỉ ra tại sao ông lại muốn đầu tư vào ngành này, đó là họ trả nhiều tiền hơn cho các cổ đông so với các ngành khác. Trong 12 tháng kết thúc vào ngày 30/6, JPMorgan, Wells Fargo, Bank of America, Goldman Sachs, Morgan Stanley và Citigroup đã trả lại 135 triệu USD cho các cổ đông qua cổ tức và mua cổ phiếu quỹ. Tổng lợi nhuận của ngành tài chính, bao gồm cả cổ tức và cổ phiếu quỹ, đạt hơn 7% vào cuối quý I. Đây là con số cao nhất trong tất cả các ngành thuộc S&P 500.

Tỷ phú Warren Buffett từ lâu đã bị thu hút bởi những công ty trả cổ tức cao và ông cũng thể hiện sự hứng thú với việc các công ty ông đầu tư mua cổ phiếu quỹ. Trong bức thư thường niên gửi cổ đông của Berkshire năm 2016, ông viết: "Nhiều công ty chúng tôi đầu tư, trong đó có Bank of America, đã mua cổ phiếu quỹ, một số thực hiện việc này khá tích cực. Chúng tôi rất thích việc này bởi tin rằng những cổ phiếu quỹ nhiều khi bị định giá thấp. Khi một công ty phát triển và lượng cổ phiếu đang lưu hành được thu hẹp quy mô, thì những điều tốt đẹp sẽ đến với các cổ đông."

Trong năm đó, cổ phiếu ngành ngân hàng đã thăng hoa và tiếp tục đi lên cho đến hết năm 2017. Tuy nhiên, KBW Bank Index đã kết thúc phiên giao dịch thứ Sáu tuần trước mà không có sự thay đổi nhiều so với hồi cuối năm 2016. Và vẫn không rõ điều gì sẽ thúc đẩy các nhà đầu tư "nối gót" chủ tịch của Berkshire vào lĩnh vực này.

Tuy nhiên, cổ phiếu ngành ngân hàng đã "có mức giá thấp trong một thời gian và tôi đang cố gắng tìm kiếm chất xúc tác", Audrey Kaplan, đứng đầu chiến lược vốn toàn cầu tại Wells Fargo Investment Institute, cho hay. Bà cho hay: "Nếu chúng ta ở trong một môi trường có lợi nhuận thấp, giả sử lợi nhuận chỉ đạt 2% đến 3% trong 12 tháng tới, và có một lĩnh vực mang về tổng lợi nhuận hơn 6%, thì điều đó sẽ khiến lĩnh vực này rất hấp dẫn. Có lẽ đó chính là chất xúc tác."
 
 Theo Trí thức trẻ/New York Times
 
Top