bwhome81@gmail.com

Ray Dalio đã phát triển Bridegewater Associates từ một tổ chức nhỏ hoạt động ở căn hộ hai phòng ngủ của ông tại New York trở thành một trong những quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới.


Mặc dù cực kì thành công trong thời điểm hiện tại, nhưng công việc kinh doanh của Dalio trong những năm đầu không hề suôn sẻ. Dalio ra mắt Bridgewater Associates vào năm 1975 và đã tương đối thành công trong thời kì đầu. Tuy nhiên ông gần như mất hết tất cả tiền bạc vào năm 1982 sau khi đánh giá sai hướng của nền kinh tế toàn cầu.

Không chùn bước, ông đã từ từ đưa công ty của mình trở lại thời kì hoàng kim nhờ những nguyên tắc quản trị đặc biệt. Những điều này được tổng hợp thành sách và trở thành ‘best seller’ sau khi xuất bản, theo New York Times.  

Trụ sở chính của Quỹ đầu tư Bridgewater Associates

Quản trị một công ty, nhất là vực dậy nó từ thời kì khủng hoảng nặng nề không hề đơn giản, nhưng theo ông, tất cả những nguyên tắc quản trị của mình đều dựa trên 1 "lõi" duy nhất: Sự trung thực triệt để.

Được hỏi làm sao có thể xây dựng "sự trung thực triệt để" khi mà những lời nói quá thẳng thắn khiến cảm xúc dễ dàng bị tổn thương, Dalio đã trả lời: "Bạn có thể hạnh phúc vì những lời đường mật, nhưng đó sẽ là hạnh phúc ngắn hạn thôi."

Đã nhiều năm "chinh chiến" trên thương trường, Dalio nhận ra rằng một môi trường "đặc chính trị" - ôn hòa thân thiện bên ngoài, nhưng đằng sau đó là những đố kị, nghi ngờ và mưu mô, sẽ gây ra những hậu quả thế nào.

Do vậy, ông khẳng định: "Việc luôn trung thực không chỉ giúp ta giải quyết các vấn đề, mà còn tạo dựng được niềm tin lẫn nhau. Niềm tin chính là văn hóa công ty chúng tôi."

"Sai lầm là giáo viên tuyệt vời nhất"

Vào đầu những năm 90, một nhân viên của Bridgewater đã không thực hiện một giao dịch mà anh ấy nên làm. Việc này đã khiến công ty mất mát hàng trăm ngàn USD. Nhưng Dalio đã quyết định không sa thải anh ấy.

"Không sai khi ta phạm sai lầm. Chỉ không ổn khi không học hỏi được gì từ sai lầm ấy. Không ai là hoàn hảo", Dalio đã khẳng định như vậy khi được hỏi về quyết định gây tranh cãi trên của mình.


Không những thế, ông còn hình thành một bản ghi lỗi chung, và gọi nó là "nhật ký sự cố". Trong đó, mọi người phải viết những lỗi sai bất cứ khi nào xảy ra.

Đã có nhiều nghi vấn cho rằng việc này sẽ gây nên những sự bất tiện hoặc xâm phạm quyền riêng tư, nhưng theo Dalio, những gì được ghi lại đều là về công việc nên "không có gì cần che giấu hay xấu hổ cả", ông khẳng định.


Ngược lại, lợi ích từ việc làm này là rất nhiều. Nhờ những kinh nghiệm được chia sẻ thẳng thắn, mọi người sẽ thấy được những sai lầm và học hỏi từ những sai lầm đó. "Sai lầm là giáo viên tuyệt vời nhất", Dalio cảm thán.
 Một điểm đặc biệt khác trong văn hóa của Bridgewater chính là ứng dụng Dots – được phát triển độc quyền cho công ty. Ứng dụng này cho phép nhân viên đánh giá hiệu suất làm việc của nhau ngay trong cuộc họp.

Ứng dụng Dots được dùng để đánh giá nhân viên

Tuy khắt khe, nhưng những quy định ở Bridgewater đã đảm bảo sự minh bạch tuyệt đối của mọi cấp bậc trong vấn đề vận hành công ty.

Quy tắc "dừng lại 1 chút"

Căng thẳng là vấn đề thường xuyên xảy ra ở mỗi công ty. Để có thể giải quyết được những mâu thuẫn nảy sinh, việc đầu tiên cần làm là "thoát ra" khỏi sự giận dữ và khách quan nhận ra những lỗi lầm mình mắc phải.

Nhà sáng lập Bridgewater đã đề ra nguyên tắc, đó là khi bất đồng với ai đó, đầu tiên hãy dừng lại, tạm gác chuyện đó sang 1 bên. Sau đó, hãy suy nghĩ theo nhiều hướng hơn như: "Chúng ta nên làm như thế nào để tốt nhất cho công ty? Tại sao?", rồi sau đó mới ngồi lại lần nữa và cùng giải quyết vấn đề.

Tất nhiên, việc nhận ra lỗi lầm của mình trong một cuộc cãi vã không bao giờ dễ dàng cả.


"Nhiều người coi đó là một sự đánh đổi chọn 1, hoặc hoàn toàn trung thực với nhau hoặc làm mọi việc mà giấu đi những bất đồng. Tất nhiên tôi muốn nhân viên của mình minh bạch mọi khúc mắc với nhau rồi. Tuy không hề dễ dàng, nhưng nếu chịu dừng lại một chút và suy nghĩ để sắp xếp lại mọi việc, bạn hoàn toàn có thể cân bằng hai việc đó", ông nói.


Bob Prince đang là đồng CIO của Bridgewater. Ông là người đã từng bắt Dalio ngồi lại và nói rằng cách làm việc lúc bấy giờ của Dalio không hiệu quả.

(Trí Thức Trẻ/Business Insider)
 
Top