bwhome81@gmail.com

Trong buổi tọa đàm vào năm 2005 tỷ phú Warren Buffett tham dự cùng người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates tại Đại học Nabraska-Lincoln, ông đã trả lời một câu hỏi liên quan đến việc đưa ra quyết định đạo đức trong khoảng thời gian khó khăn.

Đạt được thành công và đưa ra quyết định khó khăn dường như là hai điều luôn song hành với nhau trong cuộc sống. Vậy cách tốt nhất để đưa ra quyết định có đạo đức trong những giai đoạn khó khăn là gì?

Đó là câu hỏi mà một sinh viên đã đặt ra cho "nhà hiền triết xứ Omaha" Warren Buffett trong một buổi hỏi đáp năm 2005 khi ông tham dự cùng ông chủ tập đoàn Microsoft Bill Gates tại Đại học Nebraska-Lincoln, Mỹ.

"Tất cả những điều bạn phải làm là tạo dựng một danh tiếng tốt cho mình", tỷ phú Warren Buffett trả lời với khán giả. Sự chính trực và đạo đức là điều cần thiết để xây dựng một danh tiếng vững chắc và tích cực. Hai đức tính này còn cho thấy sự tin tưởng và tuân thủ các tiêu chuẩn đạo đức cao.


Khi đề cập đến bản thân và người bạn thân Gates, Buffett chia sẻ "Chúng tôi có tất cả số tiền mình cần. Mặc dù đôi khi để có thêm nhiều tiền, chúng tôi chấp nhận những khoản đầu tư thua lỗ ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, có một điều chúng tôi không bao giờ để mất đó chính là danh tiếng. Không một chút nào!"

Dùng báo chí để kiểm tra

Mọi người thường cho rằng quản lý 360.000 nhân viên của cỗ máy đầu tư Berkshire Hathaway và đảm bảo các nhà quản lý đưa ra quyết định có đạo đức là việc không dễ dàng.

Tuy nhiên, tỷ phú Buffett lại có một chiến lược thông minh cho nhiệm vụ này: "Tôi yêu cầu các quản lý đánh giá tất cả hành động họ thực hiện, không chỉ theo tiêu chuẩn pháp lý (mặc dù đó là lưu ý đầu tiên) mà còn theo cái mà tôi gọi là "kiểm tra trên báo".

Nếu một người quản lý tỏ ra bất ổn, ông Buffett sẽ hỏi họ rằng họ "sẽ cảm thấy thế nào nếu hành động của họ xuất hiện trên mặt báo địa phương vào ngày mai".


Ông nói với họ rằng bài báo sẽ "được viết bởi một nhà báo thông minh nhưng khá kém thân thiện" và gia đình, bạn bè cũng như hàng xóm của họ sớm hay muộn sẽ đọc được bài báo đó.

"Khá đơn giản. Nếu quyết định của nhà quản lý vượt qua bài kiểm tra này, nó hoàn toàn ổn. Nếu người ra quyết định còn phân vân, đó là một sai lầm", vị tỷ phú chia sẻ.

Là một người lãnh đạo tuyệt vời, ông Buffett cho biết các quản lý có thể gọi cho ông nếu họ muốn kiểm tra điều gì đó. "Nhưng nếu họ làm vậy, có lẽ có điều gì đó không ổn với họ", ông đùa.

Không thỏa hiệp với tiêu chuẩn của bản thân

Đối với Buffett, danh tiếng rất quan trọng nhưng một điều khác cũng trọng yếu không kém là mặc dù ai cũng muốn được ngưỡng mộ nhưng chúng ta không bao giờ nên thỏa hiệp với các tiêu chuẩn của chính mình.

"Tôi nhận được vô vàn lời khuyên hữu ích từ người cha của mình. Ông ấy dạy tôi rằng những gì tôi cảm thấy ở bên trong quan trọng hơn những gì ở bên ngoài. Một số người đạt tới vị trí cao trong xã hội phần nhiều vì cho rằng thế giới sẽ nghĩ theo cách đó, thay vì điều mà bản thân đang nghĩ đến".
Bản chất đề cập đến việc sống đúng với các giá trị quan trọng đối với bạn.Trong khi đó, các tiêu chuẩn bên ngoài là những thứ mà những người xung quanh bạn coi trọng. Nếu bạn có thể cảm thấy bình yên và thoải mái với bản chất của mình, bạn sẽ sống hạnh phúc. Tuy nhiên, mọi người lại thường sống vì vẻ ngoài.

Tỉ phú Warren Buffett thường thực hành những điều ông giảng. Guy Spier, một nhà đầu tư đã giành quyền ăn bữa trưa từ thiện với ông Buffet, đã viết về tấm gương đạo đức của ông trong cuốn sách "The Education of a Value Investor" (Lột xác để trở thành nhà đầu tư giá trị) của anh.

"Một trong những đặc điểm nhận diện của Buffett chính là ông ấy rõ ràng sống với bản chất của mình. Ông không chỉ làm những việc ông cho là đúng, mà còn còn làm những việc phù hợp với bản thân nữa", Spier chia sẻ.


Khi Spier quan sát trong bữa trưa cùng ông Buffett, "Không có gì giả tạo hay ép buộc ông ấy. Buffett không có lí do gì để thỏa hiệp với các tiêu chuẩn hay vi phạm niềm tin của chính mình".
Guy Spier và người bạn của anh Mohnish Pabrai đã chi hơn 650.000 USD để ăn trưa và học hỏi nhiều điều từ huyền thoại đầu tư này.

(Theo Nhịp sống kinh tế/CNBC)
 
Top