bwhome81@gmail.com

Giới siêu giàu của Anh đã chứng tỏ có khả năng tốt trong việc vượt qua những bấp bênh mà Brexit gây ra...

Tỷ phú giàu nhất Anh Jim Ratcliffe.
Bất chấp những thách thức mà việc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), tức Brexit, gây ra cho nền kinh tế Anh, giới tỷ phú nước này đã giàu lên nhiều kể từ khi diễn ra cuộc trưng cầu dân ý Brexit.
Nhóm 15 tỷ phú người Anh có mặt trong xếp hạng Bloomberg Billionaires Index chứng kiến tổng giá trị tài sản ròng tăng thêm 28 tỷ USD kể từ khi cử tri Anh chọn "ly dị" với EU trong cuộc bỏ phiếu vào hôm 23/6/2016.
Riêng trong năm nay, tổng tài sản của nhóm người siêu giàu này đã tăng 18 tỷ USD, hiện đạt 109 tỷ USD.
Một điều trớ trêu là hai tỷ phú có mức tăng tài sản lớn nhất lại cũng chính là hai người ủng hộ Brexit. Tổng tài sản của ông Jim Ratcliffe và ông James Dyson đã tăng thêm 20 tỷ USD kể từ trưng cầu dân ý Brexit, số liệu của Bloomberg cho thấy.
Trong đó, tỷ phú Ratcliffe đã soán ngôi ông Hugh Grosvenor, công tước Westminster, để trở thành người giàu nhất nước Anh. Ông Ratcliffe hiện là chủ nhân của khối tài sản ròng 19,3 tỷ USD, tăng gần 6,8 tỷ USD từ đầu năm.
Lượng tài sản tăng thêm của các tỷ phú Anh kể từ trưng cầu dân ý Brexit tương đương hơn một nửa số tiền 39 tỷ Bảng, tương đương 51 tỷ USD, mà London sẽ phải chi ra để giải quyết các nghĩa vụ với EU trước khi rời khỏi khối.
Sự gia tăng tài sản của nhóm người giàu này trái ngược với tình trạng trì trệ của nền kinh tế Anh trong gần 2 năm qua, khi Brexit phủ bóng lên mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Hồi tháng 2 năm nay, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) Mark Carney nói rằng nền kinh tế nước này đang chịu tác động tiêu cực từ tình trạng "sương mù Brexit". Cùng với đó BoE hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế Anh năm nay và năm tới.
Ở thời điểm hiện tại, thị trường lao động của Anh vẫn khá vững vàng, nhưng các doanh nghiệp đang cắt giảm chi tiêu vì lo ngại giảm tốc kinh tế có thể trở thành suy thoái nghiêm trọng nếu rốt cục Anh rời EU mà không có thỏa thuận nào để làm " tấm nệm đỡ" tránh sốc.
Đến lúc này, giới siêu giàu của Anh đã chứng tỏ có khả năng tốt trong việc vượt qua những bấp bênh mà Brexit gây ra. Một lợi thế của các tỷ phú nước này là họ có khả năng tự do di chuyển ở mức cao. Hơn một nửa số tỷ phú Anh trong xếp hạng giàu của Bloomberg giờ đây không còn là người cư trú ở Anh nữa.
Hồi tháng 2, tờ báo Sunday Times đưa tin rằng tỷ phú Ratcliffe, 66 tuổi, đang xem xét tái cấu trúc tài sản để tiết kiệm tới 4 tỷ Bảng tiền thuế, bao gồm khả năng chuyển tới Monaco.
Vị tỷ phú này hiện đang tích cực đầu tư và sử dụng khối tài sản khổng lồ của ông. Công ty hóa chất Ineos của ông Ratcliffe đang tài trợ nhiều triệu USD cho một đội đua xe đạp chuyên nghiệp. Tuần trước, ông tuyên bố vẫn theo đuổi ý định mua lại câu lạc bộ bóng đá Chelsea.
Vneconomy
 
Top