bwhome81@gmail.com

Chờ đợi để thắng sổ xố, tìm được một công việc trong mơ hoặc giả nảy ra tưởng tuyệt hay để thành lập một startup thường sẽ chẳng bao mang lại kết quả mà bạn hằng mong muốn. Nếu bạn đang vật lộn để tìm cách bứt phá trong sự nghiệp hay muốn kiếm nhiều tiền hơn hiện tại, hãy bắt đầu bằng việc cải thiện việc quản lý tài chính, xử lý công việc và thể hiện bản thân. 

Dưới đây là 5 cách thay đổi lối sống từ những con người phi thường mà bạn có thể học hỏi và áp dụng để trở nên thành công hơn

1. Đọc sách thay vì chúi mũi vào điện thoại

Tỷ phú Charlie Munger và cũng là người đối tác lâu năm của tỷ phú Warren Buffett tốt nghiệp trường đại học Luật Harvard trong khi vẫn chưa có bằng cử nhân. Thành công trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán và vị trí phó chủ tịch quỹ đầu tư Berkshire Hathaway của ông được tin là xuất phát từ thói quen ham đọc sách.

Ông thường khuyên những người trẻ tuổi hãy dành thời gian để đọc sách hơn là tiêu phí chúng với những chiếc điện thoại. Ông từng chia sẻ: “Trong suốt cuộc đời mình tôi chưa gặp một ai thông thái mà không dành thời gian đọc sách”.

Các nghiên cứu khoa học cũng chứng minh lời khuyên của tỷ phú Charlie Munger là có cơ sở, thậm chí có những nghiên cứu còn cho thấy những người ham đọc sách có khả năng thấu cảm và tâm lý vững vàng hơn những người khác.

2. Đầu tư sớm hơn, nhiều hơn

Theo tỷ phú Mark Cuban, tiết kiệm không phải là chìa khóa trên con đường tìm tới sự thành công. Thực tế, để trở thành một triệu phú thì bạn cần phải chấp nhận nhiều rủi ro được tính toán.


Đầu tư vào quỹ tương hỗ có thể là một khởi đầu hoàn hảo để tạo dựng sự thịnh vượng bởi rủi ro của những quỹ tương hỗ là tương đối thấp so với những khoản đầu tư khác.

Hơn nữa, yếu tố “lãi gộp” cũng là nhân tố khiến việc bạn càng đầu tư sớm bao nhiêu thì sự thịnh vượng tài chính lại càng dễ đạt được. Mọi nhà đầu tư đều đồng ý rằng việc tiền đẻ ra tiền – lãi suất tính trên lợi nhuận thu được từ khoản đầu tư trước đó (lợi nhuận gộp) là một trong những nhân tố quan trọng để phát triển danh mục đầu tư của bạn.

3. Phải có quyết tâm, phải có đam mê

Giám đốc điều hành hãng Boxed, Chieh Huang – một startup vô cùng thành công có doanh thu lên tới hơn 100 triệu USD một năm cho biết những người thành công nhất là những người có khát vọng thành công cháy bỏng.

Doanh nhân Chieh Huang.
Doanh nhân Chieh Huang.

Chieh Huang đã trải qua một tuổi thơ nghèo khó nói rằng quyết tâm cao độ để cải thiện bản thân mình chính là lý do mà ông đã có một sự nghiệp thành công, Ông đã học hành rất vất vả để tốt nghiệp đại học John Hopkins và trường luật Fordham. Sau cùng ông khởi nghiệp với công ty bán lẻ.


Trong các buổi phỏng vấn ứng viên, ông thường yêu cầu họ kể lại một nỗ lực nào đó họ đã từng làm trong cuộc đời để đánh giá ứng viên có thực sự quyết tâm hay không; bởi việc bạn giới thiệu như thế nào về chính mình sẽ tiết lộ rất nhiều thứ về đạo đức và cả con người bạn nữa. Ông khẳng định: “Nếu không có quyết tâm, trí thông minh sẽ chẳng dẫn bạn tới đâu cả”.

4. Chi tiêu phù hợp với khả năng tài chính

Theo tỷ phú Mark Cuban, nếu bạn muốn trở nên giàu có bạn hãy lựa chọn lối sống thanh đạm. Lời khuyên này cũng nhận được không ít sự đồng tình từ những người thành công kể cả cặp vợ chồng Cherie và Brian Low – những người đã trả hết 127.000 USD chỉ trong có 4 năm.

Cherie chia sẻ: “Trước khi thanh toán tiền ở quầy tạp hóa, bạn nên nhìn lại giỏ hàng và tìm từ 3 tới 5 món đồ mà bạn không cần tới, bạn có thể tiết kiệm được từ 5 tới 10 USD mỗi lần mà không cần xài tới bất cứ phiếu giảm giá nào”.

Hơn thế, Cherie và Brian Low còn cho biết việc cố gắng kiểm soát chi tiêu đã tạo ra thay đổi lớn trong tình hình tài chính của họ. Các khoản nợ ít dần và các khoản tiết kiệm tăng lên. Họ cảm thấy đỡ căng thẳng và hài lòng hơn với cuộc sống.

5. Nghĩ như một doanh nhân

Ở Facebook có một câu nói đại loại như: “Hãy làm thật nhanh và đột nhập vào mọi thứ” nhằm ám chỉ công việc của các kỹ sư phần mềm ở đây. Họ là những người chuyên đột nhập, phá tan mọi code và rồi chính họ lại là người cải thiện, nâng cấp chúng.

Tuy nhiên, theo Mark Zuckerberg, giám đốc điều hành Facebook việc suy nghĩ như một doanh nhân và như một hacker chính là điều đã giúp Facebook khác những công ty công nghệ khởi nghiệp khác. “Tôi nghĩ những người kỹ sư giỏi và một doanh nghiệp tốt cần phải có khả năng tư duy như vậy, khi họ muốn làm điều gì đó hãy cứ làm thôi”. 

Theo Nhịp sống kinh tế/CNBC
 
Top