bwhome81@gmail.com

Không chỉ trong đầu tư, nguyên tắc đầu tư dài hạn của Buffett còn có thể được áp dụng ngay trong đời sống hàng ngày, trong mọi quyết định mua sắm của bạn. 


Warren Buffett đã xây dựng được khối tài sản khổng lồ nhờ biệt tài lựa chọn các khoản đầu tư đáng giá.

Khi lựa chọn đầu tư hay không vào một công ty, đối với Buffett, quan trọng là đoán trước khả năng sinh lời của mục tiêu đầu tư trong dài hạn.

“Chúng ta biết rất ít về thứ chúng ta muốn mua khi mới chỉ nhìn thấy nó một lần, … cần nhận thức rõ ít nhất một hay nhiều hơn một lí do để quyết định đầu tư, biết rõ khả năng sinh lợi của món hàng này trong 5 hay 10 hoặc 20 năm tới, và tiếp nữa cần quyết định xem lợi thế cạnh tranh nào do món hàng sở hữu hiện có sẽ thống trị trong thời kỳ tương lai đó.” - Buffett nói.

Để dễ hiểu hơn, Buffett nói một vụ đầu tư là đáng giá nếu nó đem lại lợi nhuận cao cho ông suốt cuộc đời.

Vụ Buffett mua lại hãng sản xuất See’s Candies năm 1972 và lần ông chi ra 1 tỉ USD mua cổ phiếu Coca-Cola ở giá thấp trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 1988 đều thành công vang dội.

Không chỉ trong đầu tư, nguyên tắc đầu tư dài hạn của Buffett còn có thể được áp dụng ngay trong đời sống hàng ngày, trong mọi quyết định mua sắm của bạn.

Khi quyết định liệu có nên mua một ngôi nhà, một trong những câu hỏi đầu tiên bạn tự đặt ra hỏi mình là: Tôi sẽ sống ở đó trong bao lâu? Bạn sống càng lâu hơn, giá trị món bất động sản ở đó càng tăng lên.

“Nếu đứng ở vị trí một người thuê, bạn có thể chi ra một cục nửa triệu đô-la cho hợp đồng thuê trong nhiều năm (1.500 USD một tháng tức là thuê 30 năm tốn 540.000 USD), và cuối cùng lại quay về điểm xuất phát - không sở hữu được bất cứ thứ gì hết cho đến phút cuối,” tỉ phú David Bach viết trong cuốn “Tỉ phú tự thân.” “Ngược lại bạn có thể mua một ngôi nhà và sử dụng cùng số tiền đó để trả khoản vay thế chấp, và cuối cùng bạn sẽ hoàn thành quá trình sở hữu ngôi nhà cho chính bạn”.

Những hàng hóa tương tự như quần áo, trang thiết bị, đồ gia dụng và bất kì món đồ nào dùng hàng ngày bạn đều có thể áp dụng phương thức trên vào để ra quyết định tốt nhất.

Bạn luôn cố gắng hà tiện bằng cách săn tìm các mặt hàng rẻ nhất trong thời điểm hiện nay - đặc biệt nếu bạn có nguồn tài chính eo hẹp - thì theo thời gian. Tuy nhiên hãy để ý rằng những mặt hàng tốt hơn (có giá cao hơn 1 chút) sẽ dùng được lâu hơn, biến chi phí ta mua nó ban đầu thành đáng giá.

Hãy cân nhắc kĩ với khoản chi trả cho một sản phẩm mới. Ví dụ, bạn trả 200 USD cho một chiếc áo khoác. Chiếc áo này khá đắt, nhưng nếu bạn lôi nó ra mặc chỉ với hai lần một tuần, tức là tổng cộng 104 ngày trong một năm. Chia chi phí ra, 200 USD, với số ngày đó, bạn tiêu mất 2 USD cho một lần mặc.

Không phải là một vụ mua bán tồi, đặc biệt nếu bạn cảm thấy rất tự tin và thoải mái khi mặc nó.

Liệu rằng bạn đã sẵn sàng mua một chiếc quần bò cho bạn hay thậm chí một chiếc xe ô tô mới, áp dụng phương cách của Buffett như trên. Hãy đặt câu hỏi với bản thân bạn: Liệu rằng mức giá bỏ ra có đáng hay không?

Theo Trí thức trẻ/CNBC
 
Top