bwhome81@gmail.com

Hoạt động từ năm 1972, Sở Giao dịch Chứng khoán New York chứng kiến nhiều đổ vỡ, thất bại, nhưng cũng có không ít nhà đầu tư kiếm lợi nhuận kếch xù nhờ tài năng và cả mánh khóe của mình.
 
Tuy nhiên, dù có suy nghĩ thế nào về công việc của 10 người dưới đây, bạn cũng không thể phủ nhận họ là những nhà đầu cơ lớn nhất mọi thời đại. 
 
10. George Soros, chủ của tập đoàn Soros Quantum Fund
 
George Sorsos nổi tiếng về nhiều thứ, nhưng người ta nhớ đến ông nhiều nhất là vào năm 1992, khi ông dự đoán đồng bảng Anh sẽ xuống giá. Ngay lập tức, ông bán khống 10 tỷ bảng Anh và thu khoản lời lớn từ vụ đầu cơ này. Từ đó đến nay, ông được biết đến như “người phá hủy ngân hàng Anh”.
 
George Soros còn nổi tiếng với phi vụ đầu cơ thực hiện vào năm 1988. Ngày ấy, Soros vận hành liên hoàn giữa mua và bán cổ phiếu Societe Generale, một ngân hàng lớn của Pháp, và kiếm được 2,2 triệu USD. Mãi đến năm 2006, một tòa án ở Pháp mới kết tội Soros sử dụng thông tin của người trong cuộc ở vụ đầu cơ này và đòi Soros phải hoàn trả tất cả lợi nhuận. Soros kháng án lên tận Tòa án Nhân quyền của Châu Âu. Một phán xử như vậy vào năm 1988 đủ để hủy hoại toàn bộ sự nghiệp đầu cơ của Soros, nhưng lại chẳng làm được gì nhà đầu cơ này vào thời điểm năm 2006.
 
George Soros nổi tiếng trong giới đầu cơ là người kiếm được nhiều tiền nhất và nhanh nhất.

9. David Einhorn, Giám đốc Quỹ phòng vệ rủi ro Greenlight Capital, Mỹ
 
David Einhorn nổi tiếng với nghiệp vụ bán khống, điển hình là 2 vụ bán khống ngân hàng Allied Capital và Lehman Brothers.
 
Là người nổi tiếng trong giới đầu tư với những phản biện táo bạo. Einhorn còn đặc biệt được biết đến rộng rãi từ đầu năm 2008, khi ông chạm đến nỗi sợ của giới đầu tư bằng việc chỉ trích và vạch ra tình trạng nguy cấp của tập đoàn tài chính hàng đầu Lehman Brothers chỉ vài tháng trước khi tập đoàn này đệ đơn xin phá sản.
 
Điều thú vị nữa là ông Einhorn từng bắt đầu công việc kinh doanh tại quỹ đầu cơ Greenlight Capital do ông sáng lập với số tiền khoảng 900.000 USD vay mượn từ gia đình. 
 
8. Paul Tudor Jones, người sáng lập và Chủ tịch của Tudor Investment Corp.

Là một trong những tên tuổi nổi tiếng nhất trong ngành tài chính thế giới, Paul Tudor Jones được biết đến rộng rãi khi đưa ra dự báo về sự sụp đổ trên thị trường chứng khoán Mỹ năm 1987. Ông đang điều hành quỹ Tudor Investment Corp của riêng mình, tuy nhiên cũng tham gia rất nhiều vào các hoạt động từ thiện.

Ông này được biết đến như một con kền kền, chuyên kiếm ăn từ xác chết của các doanh nghiệp hay thậm chí là các nền kinh tế.

7. David Tepper, người sáng lập quỹ Appaloosa Management

Là người sáng lập ra Appaloosa Management, David Tepper nổi tiếng với các hoạt động đầu tư vào trái phiếu và cổ phiếu đang mất giá. Sau khủng hoảng tài chính, cũng giống như John Paulson, Tepper mua cổ phiếu ngân hàng ở mức thấp và sau đó bán ra ở mức cao, và thu về hàng tỷ USD lợi nhuận cho riêng mình.

Tuy nhiên, ông này cũng được biết đến là một nhà hảo tâm “tham lam”. Lý do là bởi sau khi quyên góp 55 triệu đôla cho ngôi trường Carnegie Melon, nơi ông đã từng theo học, David Tepper đã yêu cầu đổi tên ngôi trường này thành trường đại học mang tên ông, trường kinh doanh David A. Tepper.

6. Marty Schwartz


Marty Schwartz bắt đầu khởi nghiệp tại sàn giao dịch American Stock Exchange và sau đó chuyển sang thực hiện các giao dịch tương lai. 

Một trong những vụ đầu tư nổi tiếng nhất của ông được đưa vào 2 cuốn sách: Pitbull do ông tự viết và Market Wizards do Jack Schwager viết. Tại 2 cuốn sách này, ông cũng thẳng thắn đưa ra những kinh nghiệm đầu tư của chính mình.

5. John Arnold, chủ quỹ đầu tư Centaurus Energy

John Arnold làm nên tên tuổi của mình bởi khả năng kinh doanh tài năng tại tập đoàn năng lượng Enron. Năm 2001, ở tuổi 27, chàng trai trẻ đã mang về cho Enron 750 triệu USD lợi nhuận và nhận được khoản tiền thưởng 8 triệu USD – là mức cao nhất trong số những người lĩnh thưởng của Enron trong năm này. Năm 2002, Enron bị phá sản, bằng chính khoản tiền thưởng 8 triệu đôla, anh lập quỹ đầu tư riêng mang tên Centaurus Energy. 

Hiện nay, người ta nhớ đến anh với việc mua danh mục đầu tư khí đốt của quỹ đầu tư Amaranth Advisors sau khi nhà đầu tư Brian Hunter khiến tổ chức này thua lỗ tới 6 triệu USD.

John Arnold được coi là một trong những trùm kinh doanh năng lượng trên phạm vi toàn cầu.

4. Jesse Livermore

Ông được cho là một trong số những nhà đầu cơ vĩ đại nhất trên thế giới. Không một nhà đầu cơ nào được nhiều và cũng mất nhiều như ông.

29 tuổi, giữa lúc giá cổ phiếu tăng cao, Jesses Livermore đồ rằng giá sẽ giảm, theo suy tính bản năng nhiều hơn là phân tích khoa học. Ngày 18/4/1906 xảy ra vụ động đất ở San Francisco - tai họa thiên nhiên lớn nhất ở nước Mỹ cho tới cơn bão Katrina năm 2005. Ba ngày sau, thị trường tài chính ở khu vực bờ biển phía Đông nước Mỹ đổ sụp, nhưng Livermore có thêm được 250.000 USD. Tương tự như vậy, phi vụ ngày 24/7/1907, khi thị trường chứng khoán New York bị khủng hoảng, chỉ trong một ngày Jesses Livermore kiếm được 1 triệu USD, giúp cho ông mới ở độ tuổi 30 đã có tài sản lên tới 3 triệu USD.

Phi vụ lớn nhất của Jesses Livermore là đầu cơ vào “Ngày thứ Năm đen tối” năm 1929 ở Mỹ. Ngay từ trước đó nửa năm, ông đã đầu cơ cổ phiếu theo nguyên tắc giá giảm. Khi kinh tế Mỹ bước vào cuộc Đại suy thoái thì cũng là lúc ông có được hơn 100 triệu USD.

Ông coi thị trường chứng khoán như một cỗ máy, hoạt động theo những khuôn mẫu nhất định. Nhiều người tin quan điểm đầu tư này của ông vẫn còn giữ nguyên giá trị trong bối cảnh thị trường hiện nay.

3. John Paulson

Ông được biết đến là một trong những người hiếm hoi nhận ra cuộc khủng hoảng nhà đất đang đến gần vào năm 2006, Paulson đã kiếm lời đủ trước khi rời khỏi thị trường. Đặt cược cho các tài sản mạo hiểm và các định chế tài chính, Paulson đã kiếm được khoảng 15 tỷ USD cho các nhà đầu tư.

Phi vụ đầu cơ tỷ đôla này của ông bắt đầu vào năm 2006, khi ngân hàng Ameriquest phải trả cho 49 bang ở Mỹ 325 triệu USD để tránh bị lôi ra toà về tội gian dối trong cấp phát tín dụng. Paulson coi đó là sự khẳng định dự báo của mình. Với tất cả tài sản có được và số 150 triệu USD vốn huy động được thêm từ các nhà đầu tư, Paulson lập Paulson Credit Opportunities Fund để đầu cơ vào sự sụp đổ của thị trường bất động sản ở Mỹ. Cho tới giữa tháng 6/2006, Paulson vẫn còn bị mất tiền. Nhưng những gì xảy ra sau đó thì đúng hệt như suy tính của Paulson. Bear Stearns sụp đổ. Khủng hoảng tài chính bung ra và Paulson thu về 3,7 tỷ USD trong năm 2007, vượt xa kỷ lục do George Soros lập với 2,9 tỷ USD thu nhập trong năm hay James Simons trước đó với 2,8 tỷ USD.

Ông đang điều hành một quỹ riêng nhưng kinh doanh không mấy ấn tượng, thế nhưng những phi vụ đầu cơ của ông cũng đủ khiến ông là ngôi sao sáng trong giới đầu cơ.

2. Jim Chanos


Ông nổi tiếng với việc thích xem xét các hồ sơ doanh nghiệp gửi lên Ủy ban chứng khoán Mỹ để tìm ra lỗ hổng của các công ty này. Ông thường thích đẩy cổ phiếu của một số công ty, trong đó bao gồm , Boston Market và MCI Worldcom sụt giá nghiêm trọng. 

Ông nổi tiếng nhất với việc đã bán khống cổ phiếu Enron sau khi ông phát hiện ra vấn đề về các hoạt động kế toán tại công ty này. Sau phi vụ đầu cơ thành công, ông đã trở thành một trong số những người giàu có nhất thế giới.

1. Kyle Bass, chủ quỹ đầu tư Hayman Capital

 
Năm 2007 và năm 2008, ông Kyle Bass từ một chuyên gia quản lý quỹ vô danh đã trở thành một nhà đầu tư nổi tiếng khi ông cho rằng thị trường nhà đất Mỹ sẽ sụp đổ. Mọi chuyện sau đó đúng như vậy. Việc bán khống chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp đã mang lại nguồn lợi nhuận lớn cho quỹ Hayman Capital của ông.

 
Top