bwhome81@gmail.com

Để trở thành một doanh nhân thành công, bạn phải tăng số lượng và chất lượng của những cuốn sách mà bạn đọc.  

Chúng ta ít nhất đã được nghe những thông tin liên quan đến việc những tỷ phú nổi tiếng như Bill Gates, Warren Buffett hay Ben Carson đọc sách không ngừng. Đọc sách có thể không phải là một thói quen dễ dàng để hình thành và duy trì, nhưng nó là một trong những cách hiệu quả để giúp bạn mở rộng hoạt động kinh doanh.

Dưới đây là những bí quyết được chia sẻ bởi Daniel Ally, một chuyên gia, đồng thời là một tỷ phú tự thân về những bí quyết để đọc nhanh và hiệu quả nhiều cuốn sách.

Daniel Ally chia sẻ khi ông bắt đầu đọc sách lần đầu tiên ở tuổi 21, ông đã đọc rất chậm và đã không rút ra được nhiều bài học từ những cuốn sách. "Tôi đọc xong một hoặc hai cuốn sách mỗi tháng và không nhớ chính xác những gì tôi học được", ông nhớ lại.

"Trong nhiều năm qua, tôi đã tăng dần số lượng sách tôi đọc. Từ mức chỉ đọc 1-2 cuốn sách mỗi tháng nâng dần lên 5 hoặc nhiều hơn ở các tháng tiếp theo. Chẳng bao lâu, tôi đã đọc được từ 6-8 cuốn sách mỗi tháng. Bây giờ tôi đã đọc được hơn 10 cuốn sách mỗi tháng, tức là trung bình 3 ngày một cuốn. Hiện nay tôi đã đọc được hơn 100 cuốn sách mỗi năm, và tôi sẽ chia sẻ bí quyết này với bạn", ông nói.

1. Học cách đọc nhanh

Hãy tham gia một khóa học về cách đọc nhanh hoặc đọc 1 cuốn sách theo phương pháp đọc tốc độ. Bạn cũng có thể tìm thấy nhiều thông tin trên Internet chỉ dẫn về cách đọc nhanh hơn. Bạn cũng có thể tham khảo cuốn sách “Breakthrough Rapid Reading” của Peter Kump để học được cách đọc nhanh hơn.

Bạn có thể sử dụng tay để định hướng cho mắt trong từng trang. Phương pháp này cho phép bạn loại bỏ giọng đọc thầm phát ra trong đầu bạn (bạn có thể đọc hiểu mà không cần đến giọng nói đó). Bằng cách này, bạn cũng có thể buộc mắt bạn đọc nhanh hơn. Đọc lướt và đọc ý chính sẽ giúp bạn làm được điều đó.

"Thay vì đọc 200 từ mỗi phút, bây giờ tôi có thể đọc đến trên 1.000 từ/phút. Josef Stalin có thể đọc được 400 trang sách mỗi ngày. John F. Kennedy đọc 1.200 từ trong vòng 1 phút", Daniel Ally cho biết.

2. Đừng đọc từ đầu đến cuối
 
Nếu bạn làm vậy, bạn đã lãng phí quá nhiều thời gian vào những nội dung nhỏ nhặt thay vì hiểu được phần quan trọng nhất từ cuốn sách bạn đọc.

Trung bình mỗi cuốn sách sẽ có 1 đến 2 ý chính, những cuốn sách tốt thì có từ 2 đến 3 ý chính, những cuốn sách tuyệt vời sẽ có 3 đến 4 ý tưởng chính. Trên thực tế, hầu hết mọi cuốn sách đều ở mức trung bình. Một tác giả trung bình có thể viết 1 cuốn sách 20 trang với tất cả những ý tưởng của mình, những loại sách đó sẽ không thể hấp dẫn công chúng, vì thế họ thường cho thêm 200 trang vào đó để cho cuốn sách dày lên.

Trong khi những tác giả viết hay thường không thêm thắt quá nhiều vào cuốn sách của họ. Nhưng liệu có bao nhiêu cuốn sách hay đến mức bạn phải đọc từ đầu đến cuối và đọc lại?

Giả sử hầu hết những cuốn sách đều ở mức trung bình, bạn sẽ đọc chúng từ đầu đến cuối chứ?
Tất nhiên là không rồi.

Thay vào đó, hãy đọc lướt toàn bộ cuốn sách trong vòng từ 3 – 5 phút để nắm được ý chính. Bạn cũng có thể sử dụng mục lục để hiểu thêm những ý được phân bố trong cuốn sách.

Hãy cố gắng ghi chú trên những trang bạn muốn đọc lại. Tất nhiên, bạn chỉ nên ghi chú trên những cuốn sách của bạn chứ không phải những cuốn bạn mượn từ bạn bè hay thư viện.

Tiếp theo, hãy đọc kỹ trong vòng 30 phút đối với những trang bạn đã đánh dấu. Hãy chỉ dành thời gian cho những phần hay nhất của cuốn sách thôi. Điều này cũng giống như quá trình đọc ý chính trong đó cho phép bạn lĩnh hội thông tin và hiểu cặn kẽ về chúng.

Cuối cùng, nếu một cuốn sách xứng đáng được đọc lại, hãy dành 1 – 2 tiếng để đọc cuốn sách lần thứ 3. Nếu bạn có thể đọc lại những phần yêu thích một lần nữa, bạn sẽ có thể nhớ thông tin lâu hơn.
Bạn sẽ thực sự kinh ngạc khi bạn đã đọc một cuốn sách chỉ trong chưa đầy 3 tiếng.

Điểm mấu chốt ở đây là việc lấy được thông tin hay nhất từ 10 cuốn sách vẫn tốt hơn là từ một cuốn sách. Trong một năm, bạn có thể đọc đến 120 cuốn sách trong khi những người khác chỉ có thể hoàn tất 12 cuốn.

3. Đặt giới hạn thời gian

Đặt giới hạn thời gian cho những thứ bạn đọc có thể giúp bạn tập trung vào nó. Hãy thử giới hạn bản thân bạn đọc một cuốn sách từ 200 – 400 trang trong vòng 4 tiếng. Đừng để bất kỳ sự xao nhãng nào làm gián đoạn quá trình bạn đọc cuốn sách.

Điểm căn bản ở đây là bạn phải biết bạn muốn gì từ mỗi cuốn sách bạn đọc. Nếu bạn buộc bản thân phải tối ưu hóa những gì bạn học được từ 1 cuốn sách trong 4 tiếng, bạn sẽ làm được, còn nếu bạn cho phép bản thân một tháng để làm điều đó, sẽ không có kỷ luật nào cho những gì bạn làm, bởi vì sự tập trung của bạn sẽ bị kéo giãn ra.

Quá nhiều người đang lãng phí thời gian nghiên cứu khi họ đọc. Nếu bạn tìm một từ hoặc nghiên cứu thêm thông tin khi bạn đọc, sự tập trung của bạn sẽ bị thay đổi và bạn sẽ cần nhiều thời gian để hoàn thành cuốn sách hơn. Thay vào đó, hãy điểu khiến cuốn sách; đừng để cuốn sách điều khiển bạn. Nếu có phần nào trong cuốn sách bạn không hiểu, hãy ghi chú lại và quay lại đọc sau. Hãy làm điều tương tự với những từ vựng bạn không hiểu.
 
 
Đặt giới hạn thời gian cho những thứ bạn đọc có thể giúp bạn tập trung vào nó. 

4. Đọc những cuốn sách dễ trước

Điều này là để xây dựng sự tự tin trước. Nếu bạn bắt đầu đọc một cuốn sách giáo khoa học thuật hơn 1.000 trang với nhiều thuật ngữ mà bạn không hiểu, điều này có thể cản trợ tốc độ đọc của bạn.
Hãy bắt đầu với một cuốn sách từ 100 – 150 trang. Hãy đọc nhiều chủ đề khác nhau. Hãy đặt mục tiêu đọc 1 – 2 cuốn/tuần và cải thiện từ từ.

5. Chỉ đọc những cuốn sách hay nhất

Trước khi bạn bắt đầu đọc một cuốn sách, hãy quyết định xem cuốn sách đó có đáng để đọc không. Điều hiển nhiên là, bạn chọn đọc một cuốn sách là để giải quyết một trong những vấn đề của mình. Trong vòng 10 phút đầu tiên, bạn đã có đủ khả năng quyết định liệu cuốn sách đó sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề hay không.

Bạn có thể đánh giá một cuốn sách theo thang điểm từ 1 đến 10, với 1 là mức thấp nhất dành cho cuốn sách tệ nhất.

Đọc sách là một trong những trải nghiệm tuyệt vời. Tận dụng lợi thế mà những cuốn sách mang đến, những câu chuyện, ngôn ngữ, câu nói đùa, và lời răn giảng từ những người tiền nhiệm là cách rất tốt để nâng cao kiến ​​thức và sự khôn ngoan của bạn. 
 
Hãy nhớ rằng sách có thể giải quyết tất cả mọi vấn đề và thử thách trên đời. Ngay cả khi bạn không định đọc hết tất cả mọi cuốn sách, bạn nên đọc những cuốn sách sẽ giúp bạn nhiều nhất.

 Kiều Châu/Bizlive
 
Top