bwhome81@gmail.com

“Trong cuộc đời của mình, tôi chưa biết đến một người thông thái nào (với đa lĩnh vực) mà không đọc và đọc mọi lúc có thể - không có. Bạn sẽ rất ngạc nhiên nếu biết Warren Buffett đã đọc bao nhiêu và tôi nữa. Các con tôi cười nhạo tôi. Chúng nghĩ tôi là một quyển sách biết đi.” Câu nói này chính là điều thực sự đã đánh thức thói quen đọc của tôi. Năm ngoái tôi đã đọc 161 cuốn sách, một khởi đầu không tồi để có thể làm theo như Munger. 
Munger, đương nhiên, là người cộng tác kinh doanh của Warren Buffett, và là Phó chủ tịch của Berkshire Hathaway. 

Không chỉ Munger là một trong những người thông thái nhất hành tinh – bài giảng của ông về tâm lý học đánh giá con người cũng là 45 phút đáng giá mà bạn nên lắng nghe, nhưng ông còn dùng những kiến thức học được từ sách để thực hành.

Nếu bạn tìm kiếm một cuốn sách để đọc mùa hè này, đây là danh sách mà Munger khuyến nghị:

1. Faraday, Maxwell, and the Electromagnetic Field: How Two Men Revolutionized Physics (Faraday và Maxwell đã tạo nên cách mạng trong vật lý điện từ trường như thế nào?).

Đó là sự kết hợp giữa hồ sơ khoa học và diễn giải về vật lý, đặc biệt liên quan đến điện học, cuốn sách hay nhất loại này mà tôi từng đọc, và vô cùng thích thú, tôi thậm chí không thể đặt nó xuống. Nó là một thành tựu lớn của con người, dù cho các tác giả có phải là nhà vật lý học hay không.

2. Deep Simplicity: Bringing Order to Chaos and Complexity (Mang trật tự đến cho sự hỗn loạn và phức tạp)

Khá là khó khăn để hiểu mọi thứ, nhưng nếu bạn không thể hiểu nó, bạn vẫn có thể chia sẻ nó với một người bạn am hiểu hơn.

3. Fiasco: The Inside Story of a Wall Street Trader (Fiasco: Câu chuyện của một nhà giao dịch phố Wall)

Tôi nhớ đây là một cuốn sách thực sự shock và khiến bạn phải suy nghĩ. Nó sẽ làm bạn phát ốm đấy.

4. Ice Age (Kỷ nguyên băng hà)

Về cuốn sách này, Munger nói: “Tác phẩm hay nhất về kiến thức và lịch sử khoa học trong nhiều năm qua tôi từng đọc!”

5. How the Scots Invented the Modern World (Người Scotland đã phát minh thế giới hiện đại như thế nào)

Vô số những điều thú vị kiểu như: quốc gia hiện đại đầu tiên, xã hội trí thức đầu tiên, ý tưởng về thị trường tự do và nền dân chủ hiện đại…tất cả đều bắt nguồn từ người Scotland.

6. Models of My Life (Những hình mẫu của đời tôi)

Đây là tự truyện của nhà bác học từng đoạt giải Nobel, Herbert A. Simon. Khi ở độ tuổi mà khả năng chuyên môn đang ở độ chín, ông vẫn là một nhà khoa học đa lĩnh vực tài năng hiếm thấy – áp dụng những gì ông học được trong sự nghiệp khoa học của mình vào các khía cạnh khác trong cuộc sống của ông. Ông là sự giao thoa của các môn khoa học về thông tin. Ông giành giải Nobel cho học thuyết “bounded rationality” (Sự hợp lý hạn chế) và ông còn được biết đến với câu nói hài hước nhưng rất sâu xa: “Sức mạnh của thông tin khiến người ta ít quan tâm đến nhau hơn”.

7. A Matter of Degrees: What Temperature Reveals about the Past and Future of Our Species, Planet, and Universe (Nhiệt độ tiết lộ điều gì về quá khứ, tương lai của các loài vật, hành tinh và vũ trụ)
Một nghiên cứu trên diện rộng về sự tăng nhiệt đối với cuộc sống và vật chất.

8. Andrew Carnegie

Một hồ sơ chi tiết về một tài năng trong lĩnh vực công nghiệp, một người giàu lòng từ tâm, một con người bí ẩn. Tại buổi gặp gỡ hồi tháng Năm năm nay, Munger cũng nhắc đến anh em nhà Mellon như là những người để học tập.

9. Guns, Germs, and Steel: The Fates of Human Societies (Súng lục, mầm bệnh và thép: Định mệnh của các tổ chức từ thiện)

Một cuốn sách mà Bill Gates và Charlie Munger khuyên đọc. Gates nói, cuốn sách này có một hiệu ứng sâu sắc lên cách mà tôi nghĩ về lịch sử và vì sao mà nhiều hội từ thiện này phát triển nhanh hơn những hình thức tổ chức khác”.

10. The Third Chimpanzee:
The Evolution and Future of the Human Animal (Con tinh tinh thứ ba: Sự tiến hóa và tương lai của loài người)

Về 2% khác biệt trong DNA đã tạo nên sự gặp gỡ (hội tụ) của các đời tiến hóa (evolutionary cousins)…Tác giả, nhà khoa học Jared Diamond, người từng đoạt giải thưởng báo chí Pulitzer đã cho thấy cách thức mà loài người, động vật bậc cao, phát triển năng lực thống trị thế giới.

11. Influence: The Psychology of Persuasion (Người có ảnh hưởng: tác động của sự thuyết phục)
Munger vẫn thường xuyên gợi ý đây là cuốn sách nên đọc. Tôi tin rằng ông ấy có rất nhiều bản copy của cuốn sách này.

12. Living within Limits: Ecology, Economics, and Population Taboos (Sống trong khuôn khổ: Sinh thái, kinh tế học và những điều cấm kỵ)

13. The Selfish Gene (Gene ích kỷ)

Dawkins diễn giải làm sao gene ích kỷ có thể là một gene khó phát hiện. Thế giới của những người có gene này xoay quanh một cuộc cạnh tranh thù nghịch. Tuy nhiên, Dawkins nói, hành động vị tha là thực sự tồn tại trên thế giới. Những con ong, ví dụ, sẽ tự tìm đến cái chết khi chúng phải dùng ngòi đốt để bảo vệ tổ, và những con chim sẽ mạo hiểm với cuộc sống của chúng khi chúng dám thách thức diều hâu.

14. Titan: The Life of John D. Rockefeller, Sr. (Titan: Cuộc đời của John D. Rockefeller)

Cuốn sách khoảng 800 trang này là một lựa chọn hoàn hảo cho kỳ nghỉ kéo dài 1 tuần. Từ một sự khởi đầu khiêm tốn cho đến khi đạt đến đỉnh cao quyền lực, Rockefeller đã làm được tất cả. Tôi nghĩ bạn sẽ thấy ông ấy cũng giống như Marcus Aurelius hơn là những tỷ phú thời nay.

Là con của một gia đình không khá giả, Rockefeller lớn lên với xuất thân giản dị để rồi trở thành người đàn ông giàu nhất thế giới nhờ tạo dựng nên một đế chế dầu mỏ hùng mạnh nhất nước Mỹ, Standard Oil. Được biết đến với thương hiệu Octopus, tập đoàn của ông xử lý tới gần 90% lượng dầu mỏ sản xuất ở Mỹ.

15. The Wealth and Poverty of Nations: Why Some Are So Rich and Some So Poor (Sự giàu có và đói nghèo của các quốc gia: Tại sao nhiều nước giàu trong khi số khác thì nghèo)

Một nghiên cứu từng là best-seller lý giải tại sao một số nước đạt được thành tựu kinh tế xuất sắc trong khi một số khác thì không. Bạn có thể tưởng tượng ra được không, nó rất phức tạp.

16. The Warren Buffett Portfolio: Mastering the Power of the Focus Investment Strategy (Danh mục đầu tư của Warren Buffett: Quản lý Chiến lược đầu tư tập trung)

Cả Buffett và Munger đã một vài lần khuyên nên đọc.

17. Genome: The Autobiography of a Species in 23 Chapters (Gene: Tự truyện về các loài)
Nhà viết truyện khoa học Matt Ridely đã hé mở bí ẩn về gene cho chúng ta. Munger khuyên đọc nó năm 2001.

18. Getting to Yes: Negotiating Agreement Without Giving In (Nói “Có”: Đàm phán thành công mà không phải nhượng bộ)

Cuốn sách này là một trong những cẩm nang kinh doanh hàng đầu ở Bắc Mỹ. Vì vậy, không có gì là ngạc nhiên nếu bạn biết rằng nó là một phần của chương trình học MBA.

19. Three Scientists and Their Gods: Looking for Meaning in an Age of Information (Ba nhà khoa học và chúa Trời của họ: Tìm kiếm ý nghĩa của kỷ nguyên thông tin)

Ý nghĩa của cuộc sống là gì? Cuốn sách này đặt trọng tâm của nó vào công việc và triết lý sống của 3 nhà khoa học Mỹ hàng đầu: Edward Fredkin, Edward O. Wilson và Kenneth Boulding.

20. Only the Paranoid Survive: How to Exploit the Crisis Points That Challenge Every Company (Còn lại kẻ hoang tưởng sống sót: Làm sao để tận dụng cuộc khủng hoảng ở mỗi công ty để vượt lên)
Grove đã cho chúng ta một cái nhìn sâu sắc, về cách mà ông, gần như chỉ trong một đêm, đã thay đổi con đường của Intel mãi mãi.

CẨM THỊNH / Theo Business Insider/Bizlive
Bài viết năm 2015
 
Top