bwhome81@gmail.com

Tuổi thơ của George Soros gắn liền với chiến tranh thế giới đã rèn giũa trong ông một bản năng hiếm có ở thời bình, qua đó hình thành nên một nền tảng đầu tư giản đơn và bản lĩnh: “Sống sót".
 
 
George Soros sinh ra tại một gia đình Do Thái ở Budapest, Hungary vào năm 1930. Và tuổi thơ của ông chịu ảnh hưởng rất nhiều từ hai cuộc Chiến Tranh Thế Giới đầy khốc liệt nhưng cũng như nhiều người xuất chúng, trong muôn vàn khó khăn thì George Soros vẫn thấy cơ hội hiện hữu.

Ông mô tả những ngày tháng sống chung với hiểm nguy là khoảng thời gian hạnh phúc nhất đời ông. Đối với Soros, mỗi ngày là một cuộc phiêu lưu mới đầy thú vị và cũng lắm gian truân. Nhưng Soros may mắn có người cha dày dạn kinh nghiệm về nghệ thuật sinh tồn, một người hùng thật sự trong ký ức tuổi thơ của ông.

Là tù binh vượt ngục, có lúc chiến đấu trong hàng ngũ quân đội, Tivadar Soros – cha của George – chỉ có một mục tiêu duy nhất là phải sống sót trở về. Và chính triết lý sống của Tivadar đã trở thành một phần kinh nghiệm sống của George Soros qua những câu chuyện mà  người cha đã kể cho ông nghe vào những buổi chiều khi cậu bẻ George tan học.

Như nhiều người Do Thái khác, hình phạt khi bị phát hiện ra thân phận đó là cái chết. Đó thật sự là thời điểm khó khăn nhất của George Soros và gia đình, tuy nhiên họ không sợ hãi, không cho phép bản thân gục ngã trước nghịch cảnh. Những hành động đó đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của Soros sau này, và đó là cách mà ông học được nghệ thuật sinh tồn trong thế giới “đầu tư.”

Trên thương trường, người sống sót là người biết bảo toàn đồng vốn của mình. Nền tảng đầu tư thành công của George Soros đã hình thành từ những năm tháng tuổi thơ, khi ông học được từ người cha cách tồn tại bằng việc luôn sẵn sàng đối mặt với tình huống xấu nhất có thể xảy ra và điều đó đã hòa quyện một cách tự nhiên vào sự nghiệp đầu tư Soros.

Đối với Soros, khi đã “sống sót” được trên thị trường tài chính, thì việc làm ra nhiều tiền không còn là vấn đề khó khăn nữa. Cuối cùng, cũng như câu nói nổi tiếng của Nietzche: “ Cái gì không tiêu điệt được chúng ta sẽ làm chúng ta mạnh mẽ hơn.” George Soros là một người như vậy.
(Theo Tri Thức Trẻ)

 
Top