bwhome81@gmail.com

Hiếm khi Warren Buffett chia sẻ cụ thể rằng các nhà đầu tư cần làm gì, mua hay bán một loại cổ phiếu cụ thể nào. Thay vào đó, tỷ phú giàu thứ 3 thế giới sẽ kể những câu chuyện ngụ ngôn thú vị và đầy ý nghĩa. 

Đừng chạy theo đám đông

Trước 1970, công ty của Warren Buffett tìm mua những cổ phiếu có giá trị thấp, sau đó, ông sẽ bán ra khi giá cổ phiếu tiến gần đến giá trị thực. Phương thức đầu tư này đã mang lại khối tài sản lớn cho nhà đầu tư huyền thoại.

Tuy nhiên, vào đầu thập niên 1970, khi triết lý đầu tư của Buffett trở nên nổi tiếng, các nhà đầu tư bắt đầu đổ xô vào phương thức đầu tư này khiến khối lượng các giao dịch tăng cao đột biến, những quỹ đầu tư mọc lên như nấm sau mưa, mọi người đua nhau mua bán các loại cổ phiếu, bất kể giá cả. Thị trường cổ phiếu bị nâng giá đến mức bất hợp lý.

Khi đám đông ra các lệnh mua bán, chốt lời theo những người dẫn đầu, điên cuồng đầu tư theo nhận định của các nhà tư vấn ở Phố Wall, Warren Buffett quyết định thanh lý quỹ đầu tư của mình.
Buffett đã áp dụng học thuyết Keynes trong suốt thời kỳ bùng phát. Đó chính là hiểu sâu sắc việc đám đông có thể ảnh hưởng đến giá cả thị trường. Và thị trường chứng khoán chính là một đám đông chạy theo giá và xu hướng đầu tư.

Buffett đã minh họa điều này bằng một câu chuyện ngụ ngôn về một người thăm dò dầu mỏ.
Chuyện kể rằng, anh này đã đến được tận cổng thiên đường nhưng lại nhận tin dữ là không còn chỗ trống nào nữa. Được Thánh Phê-rô cho phép nói vài lời, anh ta đã la lên: “Dầu đã được tìm thấy ở địa ngục”. Thế là tất cả những người khai thác dầu trên thiên đường bắt đầu chạy xuống địa ngục.

Quá ấn tượng trước sự thông minh và nhanh trí của người này, Thánh Phê-rô đã nói với anh ta rằng giờ đây đã có chỗ cho anh trên thiên đường. Nhưng anh chàng thăm dò dầu lúc ấy lại khựng lại. Anh ta nói: “Không, tôi nghĩ mình sẽ đi theo những người kia. Có khi đó lại là sự thật thì sao”.
Tương tự như vậy, nếu không giữ được cái đầu lạnh, chỉ tìm kiếm các mục tiêu trước mắt thay vì dài hạn, bạn sẽ rất dễ bị đám đông chi phối quyết định đầu tư.

Hãy đặt đúng câu hỏi

Trong một buổi thuyết trình trước cổ đông toàn công ty vào 1986, Buffett đã chia sẻ kỹ năng cần thiết cho các nhà quản lý. Ông tiếp tục kể một câu chuyện ngụ ngôn thú vị.

Warren Buffett kể về một người lạ đến một ngôi làng nhỏ. Anh ta muốn làm quen với mọi người nên đã đi đến sân làng. Nhìn thấy một người cùng với một con chó chăn cừu trông có vẻ hung hãn.
Anh ta ngập ngừng nhìn con chó một lúc và hỏi người đàn ông nọ: “Chó của ông có cắn không?”. Người đó nói: “Không”. Thế là anh ta cúi xuống tính xoa đầu con chó. Bất ngờ, con chó lao tới cắn anh ta. Trong khi sửa lại chiếc áo bị xé rách từng mảnh, anh ta quay sang người đàn ông và trách móc: “Tại sao ông nói con chó của ông không cắn?”. Người đàn ông trả lời: "Đó có phải là chó của tôi đâu”.

Và đây chính là bài học cho các nhà đầu tư: Hãy biết nghi ngờ những gì nhìn thấy và cần biết đặt đúng câu hỏi.
Doanh Nhân Sài Gòn 2015

 
Top