bwhome81@gmail.com

Cho dù bạn đã tạo lập một sự nghiệp ổn định hay đang tiến hành những bước khởi nghiệp đầu tiên, hãy tự tìm cho mình một người thầy, một người cố vấn nếu bạn không muốn mọi thứ kết thúc một cách nhanh chóng. 
 
Tỷ phú Warren Buffett
 
Đừng chỉ bó mình vào tầm nhìn hạn hẹp của bản thân trong khi có nhiều người có cái nhìn khác và thậm chí nhìn xa hơn so với bạn. 
 
Trong quyển sách “The Upside of Irrationality” ( Khía cạnh khác của sự bất hợp lý), tác giả là nhà tâm lý học đã đề cập đến hiện tượng quá gắn bó và tin tưởng vào quan điểm của bản thân cũng như lý thuyết bàn chải đánh răng. Mọi người đều cần có một bàn chải đánh răng và không muốn sử dụng của người khác. 
 
Rõ rằng việc bỏ qua niềm tin và hệ thống quan điểm của bản thân cần một mức độ nhất định về sự cởi mở và lòng can đảm, đặc biệt là khi bạn đã có sẵn những câu trả lời và mong muốn được thể hiện kiến thức bản thân ở một lĩnh vực nào đó. Sau cùng thì dù bạn là doanh nhân hay là bất cứ nhà lãnh đạo nào, những người đi theo bạn thường mong đợi kết quả từ những quyết định mà bạn đưa ra.


Tuy nhiên, theo như hiểu biết của tôi thì có những người thành công nhất cũng thừa nhận rằng họ không phải giáo sư biết tuốt. Thay vào đó, họ luôn không ngừng nghỉ bổ sung thêm kiến thức và tầm nhìn cho bản thân. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để họ tìm ra được động lực hay nguồn cảm hứng làm điều đó? Họ đủ khiêm tốn để tìm kiếm người có thế giúp họ có tầm nhìn xa hơn. Cũng như câu nói nổi tiếng của Isaac Newton, “Nếu tôi có thể nhìn xa hơn thì đó là do tôi được đứng ở trên vai của một người khổng lồ.”

Và dưới đây là những gương mặt điển hình: 

1. Người chỉ lối cho Warren Buffett 

Đóng vai trò rất lớn trong thế giới đầu tư tài chính nhưng Warren Buffett vẫn hay tìm đến người cố vấn của ông: Benjamin Graham.

Sau khi đọc được cuốn sách của Graham, “Nhà đầu tư thông minh” vào năm 1948, tác giả cuốn sách đã trở thành thần tượng của Buffett. Như những gì ông đã chia sẻ trên một video clip, cuốn sách không chỉ thay đổi quan điểm đầu tư mà còn thay đổi được đường hướng của cuộc đời ông. Buffett đã ghi danh vào trường Columbia Business School nơi Graham giảng dạy và từ đó, Buffett đã quen biết thần tượng của mình. Sau đó, Graham đã nhận Buffett vào làm việc trong công ty, cả hai đã gây dựng một tình bạn lớn và tạo ra một nhà đầu tư tỷ phú của hiện tại. 

2. Người truyền cảm hứng cho George Soros

Cũng như Buffett, Soros đã tìm thấy người cố vấn của mình.

Nhà đầu tư tỷ phú George Soros là một tín đồ trung thành của nguyên tắc fallibilism. Nguyên tắc này bao gồm các mệnh đề liên quan đến kiến thức thực nghiệm có thể được chấp nhận mặc dù họ không thể chứng minh một cách chắc chắn và có thể là sai lầm. Niềm tin vào nguyên tắc này đã giúp Soros chấp nhận mọi thách thức và trở thành một trong những người đứng đầu.

Tuy nhiên, hệ thống quan điểm này bắt nguồn từ nhà triết học và cựu giáo sư trường Kinh tế London, Karl Popper, một nhà cố vấn mà Soros đã gắng sức tìm kiếm. Soros tiết lộ rằng ông chọn học tập Popper sau khi bị ấn tượng sâu đậm bởi cuốn sách “Xã hội mở và những kẻ thù”. 

3. Nhà tư vấn của Simon Cowell 

Simon Cowell, nhà sản xuất của chương trình truyền hình vô cùng thành công American Idol, đã tìm đến tỷ phú người Anh sau khi cảm thấy choáng ngợp với cuộc sống cùng tâm trạng mệt mỏi.

Cowell tiết lộ rằng ông đã gặp khó khăn trong việc cố gắng giải quyết mọi vấn đề xung quanh từ việc kinh doanh của ông cho đến chương trình và các nghệ sĩ. Khi nhắc đến Green, Cowell nói rằng "Ông ấy vô cùng thấu hiểu và vô cùng tốt bụng. Ông là người mà tôi luôn tìm đến, giúp tôi đối mặt và tìm biện pháp cho mọi vấn đề.”

Hãy nghĩ đến sức ảnh hưởng của một nhà tư vấn thông minh và tôi khuyên bạn nên tìm kiếm người tốt nhất cho vị trí này. Thường thì những người này có yêu cầu rất cao cho cuộc sống của họ. Nếu bạn thực sự nghiêm túc về con đường đến thành công và có khả năng gây ấn tượng cho nhà tư vấn tiềm năng bạn tìm được, bạn đã có một cơ hội rất lớn cho sự nghiệp của mình.

Sau khi tôi liều lĩnh nghỉ việc ở ngân hàng và dành hai năm để nghiên cứu và viết sách, người cố vấn của tôi đã tận tình giúp đỡ và giúp tôi mở mang đầu óc, sẵn sàng cho một nguồn tri thức giá trị và thúc đẩy tôi thực hiện con đường của chính mình.

Đừng quá lo lắng khi bạn chưa tìm thấy “người thầy” này. Thay vào đó, hãy nhớ rằng “Khi người học trò sẵn sàng thì người thầy chân chính sẽ xuất hiện”

 NDH/Entrepreneur
 
Top